Thực phẩm chức năng probiotic

Tiết ra các chất kháng khuẩn: Vi khuẩn Probiotic tạo ra các chất đa dạng có thể ức chế cả khuẩn Gram (+) và Gram (-), gồm có các acid hữu cơ, hydrogen peroxide và chất diệt khuẩn Cạnh tranh với các nguồn bệnh để ngăn chặn sự bám dính vào đường ruột và cạnh tranh dinh dưỡng cần thiết cho sự sống sót của mầm bệnh.

ppt36 trang | Chia sẻ: truongthanhsp | Lượt xem: 1903 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Thực phẩm chức năng probiotic, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nhóm 11 1.Nguyễn Ngọc Tiến 2.Trần Văn Hòa 3.Trần Quang Huy 4.Văn Thanh Huyền TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨMTheo tổ chức y tế thế giới WHO: “Probiotics là các vi sinh vật sống khi được đưa một lượng cần thiết vào cơ thể sẽ đem lại hiệu quả có lợi cho cơ thể”.Phổ biến nhất là họ Lactobacilli (L.acidophilus,L.bulgaricus,L.casei,L.plantarum,L.rhamnosus,L. GG ) và bifidobacteriaGiới thiệu chung về probiotic Lợi khuẩnLợi ích của thực phẩm probioticTác động kháng khuẩn Tiết ra các chất kháng khuẩn: Vi khuẩn Probiotic tạo ra các chất đa dạng có thể ức chế cả khuẩn Gram (+) và Gram (-), gồm có các acid hữu cơ, hydrogen peroxide và chất diệt khuẩnCạnh tranh với các nguồn bệnh để ngăn chặn sự bám dính vào đường ruột và cạnh tranh dinh dưỡng cần thiết cho sự sống sót của mầm bệnh.Tác động trên mô biểu bì ruột Tác động miễn dịch Probiotic được xem như là phương tiện phân phát các phân tử kháng viêm cho đường ruột. Cụ thể: Vi khuẩn probiotic điều hòa hoạt động trao đổi chất của sinh vật đường ruột. Probiotic có thể làm giảm pH của bộ phận tiêu hóa và có thể theo cách đó sẽ gây cản trở cho hoạt động tiết ra enzyme của sinh vật đường ruột. Đồng thời tăng sự dung nạp đường lactose: giúp tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi hấp thu những loại thức ăn có chứa nhiều lactose và làm tăng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn gây hại.Điều chỉnh thành phần của vi khuẩn đường ruột. Khi tập trung ở khoang ruột, chúng tạo nên sự cân bằng tạm thời của hệ sinh thái đường ruộtTác động đến hệ vi khuẩn đường ruột Chống dị ứng, cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như (folic acid, niacin, riboflavin, vitamin B6 và B12). Chống ung thư. Ngoài ra còn có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u bướu. Probiotic có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, làm giảm huyết áp cao. Ngoài ra còn giúp nhanh chóng bình phục sau khi mắc bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh...Một số chức năng khác Nó phải có tính công nghệ tốt để có thể được sản xuất và đưa vào sản phẩm thực phẩm mà không làm mất khả năng tồn tại và chức năng hoặc tạo ra hương vị khó chịu hoặc phá vỡ kết cấu của thực phẩm. Nó phải tồn tại qua đường tiêu hóa và đến sống tại khu vực hoạt động của nó Phải có khả năng hoạt động trong môi trường ruộtTiêu chí chọn probiotic Dự án Probdemo được thực hiện để chứng minh giá trị của sản phẩm probiotic cho người tiêu dùng ở châu Âu.Những người tham gia vào dự án chung có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu này như:Viện Công nghệ sinh học , Phần Lan Đại học Wageningen , Hà LanĐại học Công giáo của Piacenza , ÝĐại học Cork , IrelandĐại học Turku , Phần LanCác đối tác công nghiệp Valio Ltd ( Phần Lan ) , Arla ( Thụy Điển ) , Nestle ( Thụy Sĩ ) và Christian Hansen Phòng thí nghiệm tories ( Đan Mạch )..Dự án probdemo 1 . Để thiết lập một lựa chọn khoa học trên các chủng vi khuẩn probiotic hiện có sẵn cho thực phẩm chức năng . 2 . Để chứng minh lợi ích mang lại của sản phẩm probiotic trong các thử nghiệm thí điểm con người cả ở trẻ em và người lớn. Xét nghiệm ban đầu cho thấy chủng probiotic không có bất kỳ hiệu ứng có hại cho sức khỏe trẻ em hoặc người lớn . Hơn nữa, chủng probiotic đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị những trẻ dị ứng thức ăn và trẻ nhỏ với tiêu chảy do rotavirus . Hiệu quả của probiotic cũng đã được chứng minh ở người lớn bị bệnh viêm ruột (IBD :Inflammatory Bowel Disease)Mục tiêu của dự án: có 4 mục tiêu3 . Để chứng minh và đáp ứng các yêu cầu chức năng và công nghệ cần thiết cho công nghiệp sản xuất chế phẩm sinh học như thực phẩm chức năng4. Phổ biến kiến ​​thức và kết quả mọi người biết bao gồm người sử dụng công nghiệp, quyền hạn và tổ chức người tiêu dùng. Điều này đã được thành lập bởi các cuộc hội thảo hàng năm (Hội thảo 1 : an toàn của probiotic - năm 1996, Hội thảo 2 :công cụ nghiên cứu Probiotic - năm 1997, Hội thảo 3 nghiên cứu thực phẩm chức năng - năm 1998, Hội thảo 4 về thực phẩm chức năng - năm 2000)Mục tiêu của dự ánCác yêu cầu về probiotic Định danh chính xác, nguồn gốc từ người khỏe mạnh, không gây bệnhCòn sống, có khả năng dung nạp với acid, dịch vị và muối mật của ngườiTăng trưởng trong sữa , đặc tính ổn định, tồn tại trong quá trình sản xuất, đề kháng với thực khuẩn thểChủng probiotic phải an toàn và được thử nghiệm lâm sàng trước khi sản xuất thương mại. Đây là một khía cạnh quan trọng không có hướng dẫn cụ thể nào về các tiêu chí an toànNguyên tắc cho các thử nghiệm lâm sàng probiotic (cách tiếp cận Probdemo) xuất phát từ các thử nghiệm dùng tình nguyện viên (khỏe mạnh hay bệnh ). Một tình nguyện viên thử nghiệm được lựa chọn ngẫu nhiên từ một nhóm dân số mục tiêu để thử nghiệmCác thử nghiệm lâm sàng ở ngườiĐiều trị kháng sinh trong tháng cuối cùngRối loạn đường ruột mãn tính mạnh Các bệnh viêm mãn tínhNhiễm siêu vi mãn tínhĐang điều trị bằng thuốcMang thaiChế độ dinh dưỡng đặc biệt (ví dụ như ăn chay)Chẩn đoán ung thư đường tiêu hóaDị ứng được biết đến với các sản phẩm sữaSự tham gia trong các thử nghiệm hiện hành khácCác tình nguyện viên không nằm trong các trường hợp sauYêu cầu đối với các nghiên cứu lâm sàng cho khuẩn probioticNgoài ra, nghiên cứu sẽ kết thúc sớm nếu các tình nguyện viên: Các thử nghiệm lâm sàng về chế phẩm sinh học phải thường xuyên tiến hành ít nhất trong vài tuần trong tổng số (thường là vài tháng)Quá trình nghiên cứu các tình nguyện viên được yêu cầu phải tránh các sản phẩm sữa lên men khác. Thử nghiệm bao gồm nhiều giai đoạn quan trọng, quan trọng nhất là trong một thời gian cố định, thời gian mà sản phẩm thử nghiệm được xác định trước được tiêu thụ hàng ngày của mỗi tình nguyện viên (bao gồm 108 đến 1010) vi khuẩn probiotic như một liều hàng ngày đến khi các mẫu bệnh phẩm (phân, máu, nước bọt và nước tiểu) được lấy từ tình nguyện viên để phân tíchYêu cầu đối với các nghiên cứu lâm sàng cho khuẩn probioticTrong phân1. Số lượng vi khuẩn (chủng probiotic, tổng số Lactobacilli, Coliforms,Bifidobacterium, Clostridium, Bacteroides, Enterococcus).2. Tổng probiotic đặc trưng IgA.Trong máu1. Tổng huyết học, tức là số lượng tế bào máu, nồng độ hemoglobin2. Hoạt động tế bào thực bào (bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân) đánh giá bởi phép đo FITC sự hấp thu vi khuẩn E. coli bằng cách đếm tế bào dòng chảy.3. Tổng số lượng huyết thanh kháng thể (IgG, IgM, IgE).4.Kháng thể probiotic đặc trưng (đo bằng phản ứng ngưng kết, RIA, ELISA và đếm tế bào).5.Các dấu hiệu viêm, tức là tốc độ máu lắng (ESR), C-active protein (CRP).6. Các cytokine gây viêm , như IFN- gama, TNF-α, IL-4, Sol. IL-2R,Sol. IL-6R.Trong nước bọtTổng số probiotic đặc trưng IgABảng phân tích các thông số thí nghiệmCách duy nhất để chứng minh rằng một chủng probiotic có thể ảnh hưởng tốt đến sức khỏe con người là tiến hành thử nghiệm lâm sàng và đo các chỉ số sức khỏe của cá nhân trong quá trình thử nghiệmĐầu dò phân tử Strainspecific và kỹ thuật PCR (Polymerase Chain Reaction) có thể xác định chủng probiotic vẫn còn sống sót khi di chuyển qua ruột, và các vi khuẩn probiotic và các vi khuẩn probiotic có ích có thể được tìm thấy trong phân.Kết quả của các thí nghiệmThí nghiệm cho thấy L.rhamnosus GG, L. salivarius UCC 118 , L. paracasei F19 và L.crispatus M247 tất cả vẫn còn tồn tại trong niêm mạc đại tràngTrong hai thử nghiệm riêng biệt , cả hai L. johnsonii LJ -1 và L .salivarius UCC 118 kích thích một phản ứng IgA ở niêm mạc và tăng hoạt động thực bàoTrẻ em được dùng L.rhamnosus GG và B.lactis Bb-12 cho thấy một sự cải thiện đáng kể các triệu chứng lâm sàng so với nhóm dùng giả dược. B. lactis Bb-12 cũng đã được thử nghiệm để ngăn chặn chứng tiêu chảy ở trẻ em tham dự trung tâm chăm sóc tại Đan MạchNgười bị bệnh IBD được điều trị bằng L. salivarius UCC 118 và kết quả cho thấy giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh so với nhóm đối chứng dùng giả dược .Trong thử nghiệm trên, người sử dụng L.salivarius UCC 118 cho thấy rằng chúng tồn tại trong ruột ở cả hai người khỏe mạnh và người mắc bệnh viêm loét đại tràngKết quả của các thí nghiệmKiểm tra thử nghiệm lâm sàngStrain (Chủng)Trẻ khỏe mạnhLactobacillus rhamnosus (Valio)Bifidobacterium lactis (Chr. Hansen)Lactobacillus paracasei (Arla)Trẻ bị dị ứngLactobacillus rhamnosus (Valio)Bifidobacterium lactis (Chr. Hansen)Trẻ bị rotavirusBifidobacterium lactis (Chr. Hansen)Trẻ em bị cảm lạnh thông thườngLactobacillus rhamnosus (Valio)Người lớn khỏe mạnhLactobacillus johnsonii (Nestle ´)Lactobacillus salivarius (UCC)Lactobacillus paracasei (Arla)Người lớn quá mẫn cảm với sữa,viêm da dị ứngLactobacillus paracasei (Arla)IBD (inflammatory bowel disease)Lactobacillus salivarius (UCC)Bifidobacterium longum/infantis (UCC)Người già bị Helicobacter pyloriLactobacillus paracasei(Arla)Kiểm tra thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trong dự án Probdemo (1996-2000) Các vấn đề trong phát triển thực phẩm probioticKhông ngừng nâng cao sức khỏe người tiêu dùng, ý thức và sự bùng nổ của kinh tế xã hội là yếu tố chịu trách nhiệm cho việc mở rộng tại châu Âu và sự quan tâm của toàn thế giới đến thực phẩm chức năng. Sự thành công của thực phẩm chức năng sẽ phụ thuộc vào các bằng chứng thuyết phục về sức khỏe, được hổ trợ cơ bản vững chắc khoa học cũng như việc phổ biến có hiệu quả và thông tin dể hiểu cho người tiêu dùng.Xu hướng tương laiThực phẩm chức năng probiotic/prebiotic đã có trong một thời gian dài và nhờ khoa học họ đã chứng minh và tăng cường lợi ích khách quanThực phẩm chức năng probiotic / prebiotic sẽ đáp ứng nhu cầu và nhu cầu ngày càng tăng từ người tiêu dùng ( bao gồm cải thiện chức năng cụ thể và giúp ngăn chặn bệnh có thể tránh được)Các thử nghiệm trên người hoàn thành cho đến nay đã chứng minh rằng probiotic có thể cải thiện hệvi sinh vật đường ruột và tác động tích cực đến sức khỏe của con ngườiCác vấn đề hiện nayNghiên cứu cơ chế tác dụng của probiotic và prebiotic trong đường ruột, và phát triển các công cụ chẩn đoán và chỉ dấu sinh học cho đánh giá của họ. Đánh giá vai trò và các ứng dụng của probioticKiểm tra tác dụng của chế phẩm sinh học về các bệnh đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiêu hóa và dị ứng trong các nhóm người khác nhauGiải quyết các khía cạnh người tiêu dùng và thương mại, đảm bảo sự ổn định và tính khả thi của sản phẩm probiotic.Những xu hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ tương laiHiện nay probiotic được ứng dụng rộng rãi trong các thực phẩm, dược phẩm và chăn nuôi. Ở thị trường Việt Nam, việc phát triển các sản phẩm probiotic đang trong giai đoạn đầu. Sản phẩm nhập khẩu từ các nước chính là Đan Mạch, Hàn Quốc và Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan..Trong khi đó, việc sản xuất các chế phẩm ở Việt Nam còn tương đối nhỏ lẻ và thiếu sự kiểm soát chặt chẽ, việc đảm bảo vi sinh vật còn sống và phát huy tác dụng ở ruột non chưa tốt.(Nguồn: ực trạng sản phẩm probiotic ở Việt NamMột số sản phẩm probioticNguồn: kids extraLactobacilus ancidophilus..............................................  ≥ 3*108 CFU/g Bifidobacterium lactic.......................................................  ≥ 3*108 CFU/g Streptococcus themophilus ...........................................  ≥ 3*108 CFU/g Lactobacilus paracasei  ...................................................≥ 3*108 CFU/g Calci gluconate ..100 mg               Acid folic .150mg Selen.1mg                     Pyridoxin0.5mg Vitamine B52mg                   Kẽm sulfate..5mg Taurin..2mg                   Vitamine D3.2mg Thiamine HCL.2mg       Lysin..500mg Vitamine PP.2mg               Tinh chất men bia.1.2g Riboflavin.0.5mg        Kem thực vật, hương thơm 3g Nguồn : Phòng và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá do loạn khuẩn đường ruột.- Giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột do dùng kháng sinh dài ngày hay do rối loạn tiêu hoá.- Kích thích và góp phần nâng cao khả năng mĩên dịch cho cơ thể- Bổ sung các vi khuẩn có ích, acid amin, khoáng chất và các vitamin cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, giúp trẻ ăn ngon, tăng cường hấp thụ các dưỡng chất. Công dụng- Trẻ em bị rối loạn tiêu hoá như: Táo bón, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy Đặc biệt do dùng kháng sinh kéo dài.- Trẻ chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ biếng ăn.- Trẻ có hệ miễn dịch kém, hệ thần kinh trung ương và thị giác kém phát triển.- Người uống nhiều rượu bia.- Trường hợp mệt mỏi, suy nhược, thời kỳ mới ốm dậy Đối tượng sử dụngThành phần: các vi khuẩn có lợi (B. Lactis, B. Longum, L. Acidophilus, L. Rhamnosus, L. bulgarcus, L. Planuarum), dầu cọ, gelatin, glycerin, lecithin đậu nành, pectin, màu caramel.Xuất xứ: Mỹ Sản phẩm “Forever Active Probiotic” Các sản phẩm có chứa probiotic TH.acidophilus, TH.paracaseiL.Casei 431L.Casei ShirotaL. caseiGlenn R. Gibson and Christine M. Williams ,Functional foodsài liệu tham khảo
Tài liệu liên quan