Mặc dù mới được chính thức công nhận cách đây không lâu, thị trường lao động ở nước ta đã và đang có những hoạt động tích cực. Dưới đây là những xem xét cụ thể về thực trạng hoạt động và phát triển của thị trường này. Về mặt lý thuyết, thị trường lao động là nơi người lao động và người sử dụng lao động thực hiện các giao dịch, thỏa thuận về giá cả sức lao động. Tại đây, người lao động ( bên cung ) và người sử dụng lao động ( bên cầu ) là hai chủ thể của thị trường lao động, có quan hệ ràng buộc với nhau, dựa vào nhau để tồn tại. Sự tác động lẫn nhau của hai chủ thể này quyết định tính cạnh tranh của thị trường : Khi bên cung sức lao động lớn hơn nhu cầu về loại hàng hóa này, thì bên mua ở vào địa vị có lợi hơn trên thị trường lao động ( thị trường bên mua ). Ngược lại, nếu cầu về sức lao động trên thị trường lớn hơn cung thì người bán sẽ có lợi thế hơn, có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn công việc, giá cả sức lao động vì thế có thể được nâng cao ( thị trường bên bán ).

doc18 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1394 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiểu luận Hoạt động của thị trường lao động tại Việt Nam nhìn từ góc độ cung cầu, quy luật về tiền lương tối thiểu làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và sự không hiệu quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• doctieuluanvimo.doc
  • docloi ketvimo.doc