Đất nước ta hiện nay đang trên đà phát triển theo hướng công nghiệp hoá và hiện đại hoá. Cùng với sự phát triển trên, quá trình đô thị hoá ở Việt Nam cũng đang phát triển không ngừng cả về tốc độ lẫn qui mô, về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh những mặt tích cực, những tiến bộ vượt bậc nói trên vẫn còn tồn tại những mặt tiêu cực, những hạn chế mà không một nước đang phát triển nào không phải đối mặt, đó là tình trạng môi trường ngày càng bị ô nhiễm cụ thể đó là ô nhiễm về đất, nước, không khí và tình trạng tài nguyên thiên nhiên ngày càng trở nên cạn kiệt, cũng như hàng loạt các vấn đề môi trường khác cần được giải quyết. Hiện nay, đối với các thành phố trọng điểm thì vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn, đòi hỏi cần được quan tâm sâu sắc và kịp thời giải quyết một cách nghiêm túc, triệt để. Song song với sự phát triển thần kỳ về mọi mặt của đất nước ta trong thời kỳ đổi mới, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Tiền Giang cũng đã nổ lực đẩy mạnh phát triển nền kinh tế tỉnh nhà đạt được những thành tựu to lớn. Đặc biệt trong năm qua thành phố Mỹ Tho đã được chính phủ công nhận là đô thị loại II. Thành phố Mỹ Tho với diện tích 48,3 km2, dân số 195.590 người, có mật độ dân số 3.468 người/km2 gồm 11 phường và 4 xã. Mỹ Tho từ lâu đã là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh Tiền Giang. Ngày nay Mỹ Tho có vai trò to lớn và là trọng điểm nền kinh tế công nghiệp của Tiền Giang, hiện tại Thành phố Mỹ Tho có một KCN Mỹ Tho và một cụm công nghiệp Trung An với 24/35 dự án đã đi vào hoạt động. Các ngành sản xuất chủ yếu là may gia công xuất khẩu, sản xuất bao bì, chế biến lương thực thực phẩm, thức ăn gia súc, chế biến đồ gỗ, vật liệu xây dựng và đóng mới phương tiện vận tải đường thuỷ đã thu hút trên 10.000 lao động. Mỹ Tho có một cảng đường sông, một cảng cá lớn, trên 100 công ty xí nghiệp tư nhân, hàng ngàn cơ sở sản xuất kinh doanh đa ngành nghề, nhiều trung tâm thương mại sản xuất, nhiều khu định cư mới và cơ sở hạ tầng phát triển mạnh với qui mô lớn. Lượng chất thải phát sinh từ những hoạt động trên ngày càng tăng, đa dạng về thành phần và nguy cơ gây ô nhiễm lớn hơn. Một trong những nguồn gây ô nhiễm chủ yếu là chất thải rắn phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh tế và sinh hoạt hằng ngày. Hiện nay, CTCTĐT Tp Mỹ Tho là đơn vị công ích duy nhất chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển và xử lý CTR trên địa bàn Tp Mỹ Tho. Hoạt động của công ty đã góp phần tích cực để thành phố ngày càng “xanh – sạch – đẹp”, tạo được mỹ quan và môi trường đô thị, góp phần cải thiện môi trường ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên tình hình VSĐT trên địa bàn TP Mỹ Tho vẫn đang diễn biến phức tạp. Tình trạng rác tại đường phố, khu dân cư còn đổ bừa bãi xuống sông, kênh rạch, các khu đất trống gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, đe doạ đến nguy cơ suy thoái tài nguyên nước, đất, không khí và làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân. Rác thải luôn biến đổi tỉ lệ thuận với tốc độ gia tăng dân số và sự phát triển kinh tế. Vì vậy, thời gian thu gom, vận chuyển và xử lý không đáp ứng kịp thời sẽ làm cho mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng. Trước những thực tế trên, hiện trạng quản lý CTR đang còn nhiều bất cập, do đó các cấp lãnh đạo tỉnh, thành phố luôn đặc biệt quan tâm và coi đó là mục tiêu quan trọng cần khắc phục kịp thời trong thời gian tới. Trên cơ sở đó: “ Khảo sát hiện trạng và đề xuất giải pháp quản lý CTR sinh hoạt tại Tp Mỹ Tho – Tiền Giang”, để dóp phần cải thiện hiệu quả phương thức quản lý CTR trên địa bàn Tp Mỹ Tho – Tiền Giang.

doc89 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1347 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Khảo sát hiện trạng và đề xuất giải pháp quản lý CTR sinh hoạt tại Tp Mỹ Tho – Tiền Giang, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docluan van.doc
  • docbia lot.doc