Trong sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hoá đất nước, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, các ngành sản xuất đang được mở rộng và phát triển nhanh chóng, quá trình phát triển kinh tế và xã hội sẽ phát sinh nhiều loại chất thải, gia tăng về khối lượng, đa dạng về thành phần, bao gồm các nguồn Chất thải rắn từ hoạt động sinh hoạt, sản xuất, y tế, nông nghiệp. Tổng lượng rác thải sinh hoạt (RTSH) tại các đô thị ở Việt Nam vào khoảng 18.879 tấn/ngày (năm 1999_ nguồn: Số liệu quan trắc CEETIA) nhưng chỉ mới thu gom được khoảng 65% - 80%. Khối lượng này ngày càng tăng lên do tác động của sự gia tăng dân số, phát triển kinh tế-xã hội và sự phát triển về trình độ và tính chất tiêu dùng của người dân. Tại Việt Nam, RTSH hằng ngày chưa được phân loại tại nguồn trước khi đưa đi xử lý. Ở đây RTSH được thu gom đổ vào các bãi rác tạm bợ, đại khái mà không được xử lý, chôn lấp theo quy hoạch và hợp vệ sinh gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, nguồn nước mặt và nước ngầm trong khu vực. Thiết bị thu gom và vận chuyển rác còn lạc hậu, ít ỏi, không đáp ứng được nhu cầu thu gom hiện tại. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những tỉnh có mức độ tăng trưởng kinh tế cao nhất nước ta. Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã không ngừng phát triển, đặc biệt là tiềm năng phát triển của các ngành: khai thác dầu khí, công nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng hải sản, du lịch dịch vụ, các dịch vụ cảng. Những lợi ích kinh tế đem lại do quá trình phát triển kinh tế trên địa bàn đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong tỉnh, một vấn đề thách thức đang đặt ra cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đó là vấn đề ô nhiễm môi trường đã, đang và sẽ là vấn đề bức xúc và lôi cuốn sự quan tâm của các cơ quan quản lý và cộng đồng dân cư. Trong những năm gần đây, quá trình phát triển kinh tế-xã hội và gia tăng dân số tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang phải đối mặt với tình trạng phát sinh chất thải. Trong đó chất thải rắn (CTR) trên địa bàn tỉnh phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng tập trung nhiều nhất là rác sinh hoạt và công nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, từ những năm 1995 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương thứ hai (sau Hà Nội) đã mạnh dạn đầu tư nhà máy xử lý rác sinh hoạt bằng công nghệ sinh học do Việt Nam thiết kế dựa trên công nghệ của New Zeland. Tuy nhiên, kết quả đạt được còn thấp vì công xuất xử lý của nhà máy không đủ đáp ứng lượng rác thải ra hằng này trên địa bàn thành phố Vũng Tàu. Việc quản lý RTSH của thành phố Vũng Tàu (TPVT) hiện nay còn nhiều bất cập. RTSH trên địa bàn thải ra chưa được phân loại, thu gom và xử lý có khoa học. Lượng RTSH chưa được thu gom đang là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đô thị. Vì vậy, cần phải có những giải pháp đồng bộ nhằm quản lý có hiệu quả RTSH, hạn chế những tác động lên môi trường. Xuất phát từ những yêu cầu thực thế trên chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu hiện trạng môi trường và xây dựng các giải pháp quản lý rác thải sinh hoạt tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.

doc131 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 2053 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nghiên cứu hiện trạng môi trường và xây dựng các giải pháp quản lý rác thải sinh hoạt tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docNOI DUNG HOAN CHINH.doc
  • docBIA TIEN.doc