Alpha-momorcharin (α-MMC) thuộc tuýp I protein bất hoạt ribosome (ribosomeinactivating protein) được tìm thấy trong trái khổ qua. Hiện nay, α-MMC đang được nghiên cứu
như một protein chức năng có tiềm năng ứng dụng trong y dược và nông nghiệp. Ngoài khả năng
chống lại khối u trong giai đoạn đầu của ung thư của α-MMC trong y dược, những nghiên cứu
gần đây cho thấy protein này có khả năng kháng virus, kháng vi khuẩn, kháng nấmtrong nông
nghiệp cây trồng. Hiểu được cơ chế hoạt động của α-MMC sẽ góp phần quan trọng trong việc
tìm ra phương pháp cũng như là sản xuất chế phẩm vi sinh ứng dụng vào lĩnh vực nông nghiệp.
Trong nghiên cứu này, chúng tôi thảo luận cơ chế hoạt động của α-MMC và khả năng kháng
nấm và virus trong cây trồng.
7 trang |
Chia sẻ: thuylinhqn23 | Ngày: 07/06/2022 | Lượt xem: 937 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Alpha-momorcharin: Protein tiềm năng được ứng dụng trong nông nghiệp, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
72 Nguyễn T. T. Thảo và cộng sự. Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, 62(5), 72-78
ALPHA-MOMORCHARIN: PROTEIN TIỀM NĂNG
ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP
NGUYỄN THỊ THU THẢO1
LÊ THỊ TRÚC LINH1, ĐẶNG THANH DŨNG1,*
1Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
*Email: dung.dthanh@ou.edu.vn
(Ngày nhận: 23/08/2018; Ngày nhận lại: 29/09/2018; Ngày duyệt đăng: 15/10/2018)
TÓM TẮT
Alpha-momorcharin (α-MMC) thuộc tuýp I protein bất hoạt ribosome (ribosome-
inactivating protein) được tìm thấy trong trái khổ qua. Hiện nay, α-MMC đang được nghiên cứu
như một protein chức năng có tiềm năng ứng dụng trong y dược và nông nghiệp. Ngoài khả năng
chống lại khối u trong giai đoạn đầu của ung thư của α-MMC trong y dược, những nghiên cứu
gần đây cho thấy protein này có khả năng kháng virus, kháng vi khuẩn, kháng nấmtrong nông
nghiệp cây trồng. Hiểu được cơ chế hoạt động của α-MMC sẽ góp phần quan trọng trong việc
tìm ra phương pháp cũng như là sản xuất chế phẩm vi sinh ứng dụng vào lĩnh vực nông nghiệp.
Trong nghiên cứu này, chúng tôi thảo luận cơ chế hoạt động của α-MMC và khả năng kháng
nấm và virus trong cây trồng.
Từ khóa: Alpha-momorcharin; Antifungus; Antivirus; Mechanism.
Alpha-momorcharin: A potential protein in agricultural application
ABSTRACT
Alpha-momorcharin (α-MMC) is a type-I ribosome inactivating protein which is found in
Momordica charantia. Recently, α-MMC has emerged as a potential protein for medical and
agricultural applications. Proteinα-MMC is able to fight against tumor cells in the early stage of
cancer. In addition, this α-MMC has shown a strong biological capacity for anti-virus, anti-
bacteria, and anti-fungi in crops. Understanding the molecular mechanism of α-MMC function
will provide an alternative approach as well as the production of inoculants applied in the area of
agriculture. In this study, we discuss the mechanism of α-MMC and its application in fungal and
viral resistance.
Keywords: Alpha-momorcharin; Antifungus; antivirus; mechanism.
1. Giới Thiệu
Nấm, virus là các tác nhân gây bệnh
chính trên cây trồng (bên cạnh vi khuẩn), là
nguyên nhân dẫn đến các thiệt hại lớn cho sản
xuất nông nghiệp trong nước cũng như là trên
thế giới (Doehlemann, Okmen, Zhu, &
Sharon, 2017; Scholthof và cộng sự, 2011).
Các tác nhân gây bệnh này xâm nhiễm vào
cây trồng, làm cho rễ và các tế bào mạch dẫn
của cây không còn khả năng hút nước và chất
dinh dưỡng, dẫn đến cây héo vàng; thối rễ,
gốc, thân; còi cọc và chết; năng suất thu hoạch
giảm (Dean và cộng sự, 2012; Termorshuizen,
2016). Trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể
dẫn đến mất trắng khi nấm lây lan ra khắp
diện tích trồng. Tác nhân virus xâm nhiễm
vào tế bào cây kí chủ thông qua các vết
thương nhỏ do sâu bọ, nấm gây ra hoặc qua
Nguyễn T. T. Thảo và cộng sự. Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, 62(5), 72-78 73
các vết thương cơ giới. Virus sinh sôi, nhân
lên và lây lan từ tế bào này sang tế bào khác,
lan nhanh đến hầu hết các bộ phận của cây và
gây ra các triệu chứng: cây còi cọc, lá biến
dạng (cuốn lại, còi cọc, vàng lá, có các vết
loét, đốm, khảm vàng hoặc nâu), trường hợp
nặng sẽ gây chết cây (Marche, Roth,
Manohar, Dollet, & Baltz, 1993).
Để phòng và trị bệnh do nấm gây ra, nông
dân thường sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực
vật có nguồn gốc hóa học. Việc này có thể làm
mất cân bằng sinh thái trong đất, một số vi sinh
vật có lợi trong đất cũng bị tiêu diệt, gây ô
nhiễm môi trường. Đối với tác nhân gây bệnh
là virus, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc
hiệu, biện pháp chủ yếu hiện nay là phòng
bệnh: chọn giống sạch bệnh hoặc kháng bệnh,
vệ sinh đồng ruộng, luân canh, tiêu diệt các tác
nhân truyền bệnh. Các biện pháp này có hiệu
quả rất hạn chế trong việc kiểm soát bệnh.
Các nghiên cứu mới đã phát hiện ra
protein bất hoạt ribosome (ribosome
inactivating protein – RIP) có khả năng bất
hoạt ribosome của nhiều sinh vật khác nhau
như vi khuẩn, nấm, thực vật và động vật; dẫn
đến tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của tế
bào (Fabbrini, Katayama, Nakase, & Vago,
2017; Zhu, Zhou, Ji, & Chen, 2018) (Hình
1). Trong đó, alpha-momorcharin (α-MMC)
là một thành viên thuộc gia đình protein RIP,
được tìm thấy trong trái khổ qua (đặt biệt có
nhiều trong hạt), protein này có rất nhiều
hoạt tính sinh học: kháng khối u (anti-tumor)
(Deng và cộng sự, 2016), ức chế sự sao chép
của HIV-1 (Zheng, Ben, & Jin, 1999), ức chế
sự phát triển của tế bào ung thư dạ con JAR;
đặc biệt là hoạt tính kháng nấm và kháng
virus rộng (Yang, Meng, Chen, Lin, & Xi,
2016; Zheng và cộng sự, 1999; Zhu và cộng
sự, 2013). Protein α-MMC đã được chứng
minh có khả năng ức chế sự phát triển của rất
nhiều loại nấm và virus khác nhau (Zhu và
cộng sự, 2013), bao gồm: nấm Fusarium
spp., nấm Aspergillus spp., nấm Sclerotinia
sclerotiorum, nấm Bipolaris maydis, nấm
Magnaporthe grisea, virus ChiVMV (Chilli
veinal mottle virus), virus CMV (Cucumber
mosaic virus), virus TMV (Tobacco mosaic
virus) và virus TuMV (Turnip mosaic
potyvirus). Đây đều là những tác nhân gây
bệnh phổ biến và thường gặp trên cây trồng
(lúa, cây có múi, cà chua, dưa leo, ớt,
tiêu,) (Dean và cộng sự, 2012; Ng, Liu,
Sze, & Yeung, 1994; Scholthof và cộng sự,
2011). Điều này cho thấy tiềm năng rất lớn
khi ứng dụng hoạt tính kháng nấm và kháng
virus của protein α-MMC vào việc kiểm soát
và điều trị các bệnh trên cây trồng do nấm và
virus gây ra. Trong nghiên cứu này, chúng
tôi thảo luận về cơ chế hoat động của α-
MMC cũng như là khả năng kháng nấm và
virus của protein α-MMC cũng như là tiềm
năng ứng dụng của protein này trong nông
nghiệp cây trồng.
Hình 1. Mô hình kháng bệnh gây hại cho cây trồng của ribosome-inactivating proteins
(Zhu và cộng sự, 2018)
74 Nguyễn T. T. Thảo và cộng sự. Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, 62(5), 72-78
2. Cơ chế hoạt động của protein alpha-
momorcharin (α-MMC)
Protein α-MMC thuộc nhóm protein bất
hoạt ribosome được tìm thấy trong hạt trái
khổ qua (hay mướp đắng) gồm 286 amino
acid. Trong đó tiểu phần hoạt tính có 246
amino acid (từ vị trí amino acid 24 đến vị trí
amino acid 269). Tiểu phần hoạt tính đóng vai
trò xúc tác thủy phân liên kết N-glycosidase
trong phân tử RNA ribosome, dẫn đến bất
hoạt hệ thống RNA ribosome. Điều này làm
ức chế các quá trình dịch mã tạo protein của tế
bào. Trong cấu trúc tiểu phần hoạt tính, ba
amino acid: Ile71, Glu160 và Arg163 đóng
vai trò quan trọng trong vai trò xúc tác thủy
phân của α-MMC. Trong khi Glu160 tích điện
âm đóng vai trò ổn định ion oxycarbonium,
những liên kết hydrogen ở vị trí N1 và N3 của
Adenine với Ile71 và Arg163 tạo điều kiện
thuận lợi cho việc α-MMC bẻ gãy liên kết
cộng hóa trị giữa N9 của Adenine và C1 của
khung đường (Hình 2) (Ren, Wang, Dong, &
Stuart, 1994). Sự bẻ gãy liên kết giữa Adenine
và khung đường bởi α-MMC dẫn đến bất hoạt
RNA ribosome và ức chế sự tổng hợp protein
trong tế bào làm giết chết tế bào.
Hình 2. Cơ chế xúc tác thủy phân liên kết N-glycosidase giữa Adenine và khung đường trong
phân tử RNA ribosome (Ren và cộng sự, 1994)
3. Vai trò của α-MMC trong việc
kháng nấm cho cây trồng
Nông nghiệp cây trồng đang phải chịu
sự tấn công của nhiều loại nấm làm cho
năng suất cây trồng giảm đi đáng kể. Do đó,
chế phẩm sinh học từ thiên nhiên giúp cho
cây trồng kháng lại những mầm bệnh là điều
cấp thiết hiện nay. Trong nghiên cứu về vai
trò α-MMC trong việc kháng nấm, các
nhà khoa học đã trình bày về khả năng
kháng lại những nấm gây hại cho cây
trồng của protein α-MMC. Các loại nấm
gây hại cho mùa màng được sử dụng trong
nghiên cứu này như: Bipolaris maydis,
Aspergillus niger, Aspergillus oryzae,
Fusarium graminearum and Sclerotinia
selerotiorum (Zhu và cộng sự, 2013) (Hình 3).
Kết quả cho thấy tất cả các loại nấm bị ức chế
67% (Bipolaris maydis), 65% (Aspergillus
niger), 53% (Aspergillus oryzae), 51%
(Fusarium graminearum) và 50% (Sclerotinia
selerotiorum) khi có sự hiện diện của α-MMC
(500 µg/ml) so với các mẫu đối chứng.
α-MMC kháng trên 50% đối với các chủng
nấm, trong đó có khả năng kháng Bipolaris
maydis cao nhất lên đến 67%.
Nguyễn T. T. Thảo và cộng sự. Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, 62(5), 72-78 75
Hình 3. Khả năng kháng của α-MMC đối với các loại nấm gây hại cho cây trồng như. Bipolaris
maydis, Aspergillus niger, Aspergillus oryzae, Fusarium graminearum and Sclerotinia
selerotiorum (Zhu và cộng sự, 2013)
Khả năng kháng của α-MMC cũng tùy
thuộc vào nồng độ và thời gian. α-MMC ức
chế sự nảy mầm của bào tử, do đó ức chế sự
lan rộng của nấm. Hiện nay, cơ chế kháng của
α-MMC được cho là giống những protein
khác, chúng phá vỡ màng của nấm và xâm
nhiễm vào bên trong dẫn đến giết chết tế bào
nấm (Zhu và cộng sự, 2018).
4. Vai trò của α-MMC trong việc
kháng cucumber mosaic virus (CMV)
Nghiên cứu vai trò của α-MMC trong quá
trình ức chế sự nhân lên của virus CMV gây
bệnh cho cây trồng đã được thực hiện (Yang
và cộng sự, 2016). Trong thí nghiệm vai trò
α-MMC kháng lại CMV, lá cây được xử lý
với α-MMC hoặc nước trước khi cho nhiễm
virus CMV. Kết quả cho thấy sự phiên mã để
tạo ra RNA của của virus CMV giảm nhiều ở
lá cây được xử lý α-MMC và ngay trong cả lá
non (Hình 4A).
Hình 4. Ảnh hưởng của α-MMC lên hàm lượng JA và SA. Hàm lượng của JA (A) và SA (B)
trong lá cây khi xử lý với virus CMV hay cả CMV và α-MMC (Yang và cộng sự, 2016)
Kết quả phân tích western blot (hình 4B)
của hàm lượng protein trong CMV giảm nhiều
đối với những mẫu có xử lý α-MMC so với
những mẫu được xử lý với nước. Từ đó cho
thấy được α-MMC đóng vai trò quan trọng
trong việc kháng lại virus CMV. Hiện nay, cơ
76 Nguyễn T. T. Thảo và cộng sự. Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, 62(5), 72-78
chế kháng virus của α-MMC có liên quan đến
hormon jasmonic acid (JA), α-MMC kích
thích tăng hàm lượng JA dẫn đến việc ức chế
sự phát triển của virus. Ngoài ra, cơ chế kháng
virus của α-MMC còn liên quan đến con
đường khác như Reactive oxygen species
(ROS), tuy nhiên cơ chế này chưa được rõ
ràng (Yang và cộng sự, 2016; Zhu và cộng sự,
2018). Việc kháng lại virus CMV mang ý
nghĩa thực tiễn cao trong việc sử dụng protein
α-MMC như một chế phẩm sinh học trong
việc đề kháng lại bệnh của cây gây ra bởi
virus.
Hormon jasmonic acid (JA) và salicylic
acid (SA) đóng vai trò quan trọng trong việc
đề kháng tác nhân gây bệnh như virus
hay nấm của cây trồng (Oka, Kobayashi,
Mitsuhara, & Seo, 2013; Ryu, Murphy,
Mysore, & Kloepper, 2004; Sun và cộng sự,
2017). Kết quả nghiên cứu về mối tương quan
giữa hàm lượng hormon JA, SA với protein
α-MMC cho thấy hàm lượng JA tăng lên khi
cây trồng bị nhiễm Cucumber Mosaic virus
(CVM) được xử lý với α-MMC, trong khi
hàm lượng SA không thay đổi (Hình 5) (Yang
và cộng sự, 2016).
Hình 5. Ảnh hưởng củaα-MMC lên hàm lượng JA và SA. Hàm lượng của JA (A) và SA (B)
trong lá cây khi xử lý với virus CMV hay cả CMV và α-MMC. (Yang và cộng sự, 2016)
Kết quả của hình 5A cho thấy hàm lượng
của JA trong lá cây không thay đổi khi ủ lá
cây với nước, virus CMV hay α-MMC so với
đối chứng. Nhưng khi ủ lá cây với cả virus
CMV và α-MMC hàm lượng JA tăng lên đáng
kể. Điều này cho thấy được sự ảnh hưởng của
α-MMC lên sự tăng hàm lượng JA đối với
mẫu lá nhiễm virus CMV. Tuy nhiên không
có sự thay đổi đáng kể về hàm lượng SA khi
xử lý lá cây với cả CMV và α-MMC.
5. Sử dụng α-MMC như một chế phẩm
sinh học cho việc kháng lại nấm và virus
gây hại cho cây trồng
Protein α-MMC thuộc nhóm ribosome-
inactivating proteins được tìm thấy trong hạt
cây khổ qua, có khả năng kháng nấm và virus
gây bệnh cho cây trồng. Tận dụng nguồn tự
nhiên từ hạt khổ qua hoặc sinh tổng hợp trong
vi khuẩn E.coli có thể tạo nên chế phẩm vi
sinh cho cây trồng kháng lại tác nhân gây
bệnh của nấm hay virus. Ngoài ra, phương
pháp chuyển gen mã hóa cho α-MMC vào
trong cây trồng, có thể giúp cây trực tiếp đề
kháng lại những tác nhân gây hại này. Hiện
nay, nhóm chúng tôi dựa vào α-MMC để phát
triển những protein chế phẩm sinh học mới có
thể kháng đặc hiệu những nấm hay virus với
hoạt tính cao (kết quả chưa công bố).
Nguyễn T. T. Thảo và cộng sự. Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, 62(5), 72-78 77
6. Kết luận
Alpha-momorcharin cho thấy được khả
năng kháng lại virus và nấm gây hại cho cây
trồng. Do đó, α-MMC được xem là protein
mục tiêu tiềm năng cho việc phát triển và tối
ưu hóa chức năng cũng như sản xuất chế
phẩm sinh học trong việc kháng bệnh của cây
trồng trong nông nghiệp
Tài liệu tham khảo
Dean, R., Van Kan, J. A., Pretorius, Z. A., Hammond-Kosack, K. E., Di Pietro, A., Spanu, P. D.,
. . . Foster, G. D. (2012). The Top 10 fungal pathogens in molecular plant pathology. Mol
Plant Pathol, 13(4), 414-430. doi:10.1111/j.1364-3703.2011.00783.x
Deng, N. H., Wang, L., He, Q. C., Zheng, J. C., Meng, Y., Meng, Y. F., . . . Shen, F. B. (2016).
PEGylation alleviates the non-specific toxicities of Alpha-Momorcharin and preserves its
antitumor efficacy in vivo. Drug Deliv, 23(1), 95-100. doi:10.3109/10717544.2014.905652
Doehlemann, G., Okmen, B., Zhu, W., & Sharon, A. (2017). Plant Pathogenic Fungi. Microbiol
Spectr, 5(1). doi:10.1128/microbiolspec.FUNK-0023-2016
Fabbrini, M. S., Katayama, M., Nakase, I., & Vago, R. (2017). Plant Ribosome-Inactivating
Proteins: Progesses, Challenges and Biotechnological Applications (and a Few
Digressions). Toxins (Basel), 9(10). doi:10.3390/toxins9100314
Marche, S., Roth, C., Manohar, S. K., Dollet, M., & Baltz, T. (1993). RNA virus-like particles in
pathogenic plant trypanosomatids. Mol Biochem Parasitol, 57(2), 261-267.
Ng, T. B., Liu, W. K., Sze, S. F., & Yeung, H. W. (1994). Action of alpha-momorcharin, a
ribosome inactivating protein, on cultured tumor cell lines. Gen Pharmacol, 25(1), 75-77.
Oka, K., Kobayashi, M., Mitsuhara, I., & Seo, S. (2013). Jasmonic acid negatively regulates
resistance to Tobacco mosaic virus in tobacco. Plant Cell Physiol, 54(12), 1999-2010.
doi:10.1093/pcp/pct137
Ren, J., Wang, Y., Dong, Y., & Stuart, D. I. (1994). The N-glycosidase mechanism of ribosome-
inactivating proteins implied by crystal structures of alpha-momorcharin. Structure, 2(1),
7-16.
Ryu, C. M., Murphy, J. F., Mysore, K. S., & Kloepper, J. W. (2004). Plant growth-promoting
rhizobacteria systemically protect Arabidopsis thaliana against Cucumber mosaic virus by
a salicylic acid and NPR1-independent and jasmonic acid-dependent signaling pathway.
Plant J, 39(3), 381-392. doi:10.1111/j.1365-313X.2004.02142.x
Scholthof, K. B., Adkins, S., Czosnek, H., Palukaitis, P., Jacquot, E., Hohn, T., . . . Foster, G. D.
(2011). Top 10 plant viruses in molecular plant pathology. Mol Plant Pathol, 12(9), 938-
954. doi:10.1111/j.1364-3703.2011.00752.x
Sun, Y. C., Pan, L. L., Ying, F. Z., Li, P., Wang, X. W., & Liu, S. S. (2017). Jasmonic acid-
related resistance in tomato mediates interactions between whitefly and whitefly-
transmitted virus. Sci Rep, 7(1), 566. doi:10.1038/s41598-017-00692-w
Termorshuizen, A. J. (2016). Ecology of Fungal Plant Pathogens. Microbiol Spectr, 4(6).
doi:10.1128/microbiolspec.FUNK-0013-2016
78 Nguyễn T. T. Thảo và cộng sự. Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, 62(5), 72-78
Yang, T., Meng, Y., Chen, L. J., Lin, H. H., & Xi, D. H. (2016). The Roles of Alpha-
Momorcharin and Jasmonic Acid in Modulating the Response of Momordica charantia to
Cucumber Mosaic Virus. Front Microbiol, 7, 1796. doi:10.3389/fmicb.2016.01796
Zheng, Y. T., Ben, K. L., & Jin, S. W. (1999). Alpha-momorcharin inhibits HIV-1 replication in
acutely but not chronically infected T-lymphocytes. Zhongguo Yao Li Xue Bao, 20(3),
239-243.
Zhu, F., Zhang, P., Meng, Y. F., Xu, F., Zhang, D. W., Cheng, J., . . . Xi, D. H. (2013). Alpha-
momorcharin, a RIP produced by bitter melon, enhances defense response in tobacco
plants against diverse plant viruses and shows antifungal activity in vitro. Planta, 237(1),
77-88. doi:10.1007/s00425-012-1746-3
Zhu, F., Zhou, Y. K., Ji, Z. L., & Chen, X. R. (2018). The Plant Ribosome-Inactivating Proteins
Play Important Roles in Defense against Pathogens and Insect Pest Attacks. Front Plant
Sci, 9, 146. doi:10.3389/fpls.2018.00146