Cũng giống như bánh chưng hay mâm ngũ quả, mứt là 1 vật phẩm không thể thiếu mỗi khi Tết về.
Lựa chọn cho mình một hộp mứt đẹp không khó thế nhưng chất lượng không ai có thể đảm bảo được
trước cả. Ở bài viết này mình sẽ gửi đến các bạn cách làm mứt dừa ngũ sắc sắc màu đẹp tự nhiên từ rau
củ mà không hóa chất phẩm màu. Rất đơn giản mà cực vui tay đấy nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt dừa ngũ sắc:
2 quả dừa đã gọt vỏ nâu bên ngoài
500 gam đường trắng
50 gam lá nếp
150 gam bắp cải tím
300 gam cà rốt
150 gam ruột gấc (cả hạt)
1 thìa bột cacao
Vanni
7 trang |
Chia sẻ: candy98 | Lượt xem: 684 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bí quyết làm mứt dừa ngũ sắc cực ngon mà không chứa phẩm màu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÍ QUYẾT LÀM MỨT DỪA NGŨ SẮC CỰC NGON MÀ KHÔNG
CHỨA PHẨM MÀU
Cũng giống như bánh chưng hay mâm ngũ quả, mứt là 1 vật phẩm không thể thiếu mỗi khi Tết về.
Lựa chọn cho mình một hộp mứt đẹp không khó thế nhưng chất lượng không ai có thể đảm bảo được
trước cả. Ở bài viết này mình sẽ gửi đến các bạn cách làm mứt dừa ngũ sắc sắc màu đẹp tự nhiên từ rau
củ mà không hóa chất phẩm màu. Rất đơn giản mà cực vui tay đấy nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt dừa ngũ sắc:
2 quả dừa đã gọt vỏ nâu bên ngoài
500 gam đường trắng
50 gam lá nếp
150 gam bắp cải tím
300 gam cà rốt
150 gam ruột gấc (cả hạt)
1 thìa bột cacao
Vanni
Cách làm mứt dừa ngũ sắc bạn thực hiện theo một vài hướng dẫn dưới đây nhé:
Bước 1:
Dừa bạn đem nạo thành các sợi rồi rửa dưới nước sạch vài lần cho nước trong. Cẩn thận hơn ỏ bước
này bạn có thể rửa dừa nạo dưới nước ấm nóng để loại bỏ phần dầu dừa. Vớt dừa nạo ra để ráo.
Bước 2: Gấc cho ra tô, thêm 1 thìa rượu trắng vào và bóp bỏ hạt. Sau đó thêm 1 bát nước con vào
và khuấy đều.
Bạn lọc gấc qua rây để loại bỏ phần bã, lấy nước gấc nhé.
Bước 3: Tương tự với cà rốt, bạn đem gọt vỏ, cắt bỏ phần cuống củ, thái nhỏ.
Lá nếp, bắp cải tím, đem rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 4: Cho từng loại vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, thêm chút nước vào và lọc.
Thực hiện lần lượt và để riêng phần nước màu ra các tô riêng biệt.
Bước 5: Ngâm mứt dừa
Chia mứt dừa ra làm 5 phần. Với 1 phần dừa trắng để tại vị ca cao bạn để riêng. Với 4 phần còn lại
bạn cho vào 4 bát nước tạo màu của 4 nguyên liệu.
Thời gian ngâm mứt chừng 4-5h để mứt thấm màu tự nhiên.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp và sên dừa.
Chắc hẳn lúc này bạn đang thắc mắc hình như chúng ta đang thực hiện thiếu 1 thao tác đó là ngâm
dừa với đường? Thế nhưng không đâu nhé.
Ở bước này bạn bạn có thể thực hiện bằng cách sau:
– Cho 200 gam dừa vào chảo cùng 100 gam đường (tùy theo sở thích ăn ngọt nhiều hay ít mà bạn
có thể gia giảm lượng đường tùy ý + nước ngâm dừa vào. Khuấy đều cho tan đường.
– Để lửa ở mức trung bình, khi chảo mứt sôi bạn hớt phần bọt nổi lên. Thỉnh thoảng bạn nhớ đảo
lên mứt dừa lên nhé.
– Khi nước trong chảo gần cạn sệt, bạn hạ lửa nhỏ liu riu, đảo đều và nhanh tay để mứt dừa không
bị cháy. Cho đến khi lớp đường trắng kết tinh bên ngoài mứt dừa thì lúc đó món mứt dừa của chúng
ta đã hoàn thành rồi nhé.
Bước 7: Riêng với mứt dừa vị ca cao bạn không cần ướp trước đâu nhé. Cho mứt dừa vào chảo +
phần đường để tạo vị ngọt cho mứt+ 1 chút nước và đun cho đến khi nước trong chảo gần cạn sệt
thì bạn rắc ca cao vào.
Nếu lượng đường ở những lần sên trước có thừa, bạn dồn lại, cho vào 1 chút nước hòa tan rồi cho
vào chảo mứt dừa vị ca cao, đun đến khi lớp đường trắng kết tinh bên ngoài (giống như các tạo các màu
mứt trên). Tắt bếp và cho mứt ra khay, để nguội.
Vậy là toàn bộ quá trình để làm mứt dừa homemade đã hoàn thành xong rồi. Nếu như mọi Tết, bạn
tốn thời gian mua mứt mà vẫn mua vào mình sự lo lắng về mức độ ATTP, thì chỉ cần một chút thời gian
chuẩn bị và thực hiện thôi là bạn đã có thể thực hiện món mứt Tết ngon chiêu đãi cả nhà rồi.
Mứt dừa mang sắc tím của lá cẩm.
Mứt dừa đỏ nghệ đẹp mắt của gấc.
Mứt dừa xanh tự nhiên thơm của lá nếp thơm thơm vị cốm non xưa.