Đề tài Phát hiện một số gen độc lực của E. coliphân lập được từ phân và thịt bò, heo bằng kỹ thuật multiplex - PCR

Escherichia coli (E. coli)là vi khuẩn sống cộng sinh chiếm ưu thế nhất trong hệ vi sinh vật đườngruột của người và động vật. Tuy nhiên, khi có điều kiện thích hợp, một số nhóm E. coli gây độc tăng sinh mạnh, trở thành nguyên nhân quan trọng gây tiêu chảy trên người và gia súc, đặc biệt là gia súc non (tiêu chảy trên bê nghé, tiêu chảy phân trắng ở heo con theomẹ, tiêu chảy phù thủng trên heo cai sữa). E. coliđược thải qua phân ra môi trường bên ngoài. Nếu qui trình vệ sinh kém thì E. colidễ vấy nhiễm vào thịttươi, đặc biệt là trong quá trình giết mổ. Từ đó nếu việc bảo quản và chế biến thực phẩm không thích hợp thì ngộ độc thực phẩm do E. colihoàn toàn có thể xảy ra. Trong số các tác nhân gây tiêu chảy ở người thì E. coliluôn là tác nhân phổ biến nhất ở những nước công nghiệp phát tri?n l?n những nước đang phát triển. Do đó E. coliđược xem là vi khuẩn chỉ danh ô nhiễm thực phẩm và nước được đánh giádựa trên số lượng của chúng. Dựa trên đặc điểm gây bệnh, E. coli được chia thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm đều có những yếu tố độc lực khác nhau được qui địnhbởi những gen độc lực. Một số gen độc lực quan trọng của E. coli gồm: gen stx1, stx2, stx2e, hlycủa nhóm STEC (Shiga toxin-producing E. coli); gen eaecủa nhóm STEC và EPEC (Enteropathogenic E. coli); gen sta, stb, lt-Icủa nhóm ETEC (Enterotoxigenic E. coli) E. coli là vi khuẩn bình thường ở đường ruột và cũng thường có mặt trong thực phẩm nên việc phân lập được vi khuẩn E. coli trong phân để tìm nguyên nhân gây bệnh hay xác định được số lượng vi khuẩn trong thực phẩm hoàn toàn không phản ánh được khả năng gây độc của chúng. Do vậy việc xácđịnh các gen Download» Agriviet.com 2 độc lực của E. coli là một bước rất cần thiết phục vụ cho việc đánh giá nguy cơ gây bệnh trên vật nuôi và con người. Các kỹ thuật sinh học phân tử, đặc biệt là kỹ thuật PCR thường được áp dụng để phát hiện các gen độc lực này. Cho đến nay, ở Việt Nam việc xác định E. coli là nguyên nhân gây bệnh thường chỉ thực hiện bằng kỹ thuật phân lập và xác định các đặctính sinh hóa, và theo Tiêu chuẩn Việt Nam, đánh giá tình trạng vệ sinhthực phẩm hiện chỉ dừng lại ở mức độ xác định số lượng vi khuẩn, việc phát hiện những gen độc lực của vi khuẩn chưa được quan tâm. Hơn nữa việc ứng dụng kỹ thuật multiplex - PCR để phát hiện đồng thời các yếu tố độc lực của E. colichưa được thực hiện ở Việt Nam. Với mục tiêu phát hiện một số gen độc lực mã hóa các protein gây độc của E. coli phân lập được từ phân và thịt bò, heo bằng kỹ thuật multiplex – PCR, được sự hướng dẫn của Thầy Nguyễn Ngọc Tuân, chúng tôitiến hành thực hiện đề tài: “Phát hiện một số gen độc lực của E. coliphân lập được từ phân và thịt bò, heo bằng kỹ thuật multiplex - PCR”. Bước đầu áp dụng kỹ thuật này, chúng tôi lần lượt thực hiện khảo sát trên các nhóm đối tượng mẫu phân tiêu chảy, phân bình thường, và thịt tươi. Đề tài hy vọng trở thành cơ sở để áp dụng kỹ thuật multiplex – PCR trong việc phát hiện các gen độc lực của vi khuẩn E. colitrong chẩn đoán bệnh và đánh giá tình trạng vệ sinh thực phẩm.

pdf66 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1500 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Phát hiện một số gen độc lực của E. coliphân lập được từ phân và thịt bò, heo bằng kỹ thuật multiplex - PCR, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên