Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong

Nguyên liệu cần có cho món ăn này + Gạo nếp: 2 kg + Đỗ xanh đã tách vỏ: 500 gr + Thịt ba chỉ: 600 gr + Lá dong: 30 lá + Lá dứa thơm + Lạt để buộc bánh + Gia vị: hành khô, tiêu, muối, đường + Khuôn gói bánh Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc ta dùng để cúng ông bà tổ tiên. Cách gói bánh chưng cũng đa dạng có thể gói bánh bằng lá dong, lá chuối… nhưng điều quan trong mà nhiều người quan tâm đó chính là làm thế nào để gói bánh vuông vắn đẹp mắt. Để giải quyết vấn đề này 6 món ngon mỗi ngày xin bật mí các bạn cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn đơn giản nhất. Mời các bạn cùng theo dõi. Cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn

pdf6 trang | Chia sẻ: candy98 | Lượt xem: 529 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
HƯỚNG DẪN CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG BẰNG LÁ DONG Nguyên liệu cần có cho món ăn này + Gạo nếp: 2 kg + Đỗ xanh đã tách vỏ: 500 gr + Thịt ba chỉ: 600 gr + Lá dong: 30 lá + Lá dứa thơm + Lạt để buộc bánh + Gia vị: hành khô, tiêu, muối, đường + Khuôn gói bánh Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc ta dùng để cúng ông bà tổ tiên. Cách gói bánh chưng cũng đa dạng có thể gói bánh bằng lá dong, lá chuối nhưng điều quan trong mà nhiều người quan tâm đó chính là làm thế nào để gói bánh vuông vắn đẹp mắt. Để giải quyết vấn đề này 6 món ngon mỗi ngày xin bật mí các bạn cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn đơn giản nhất. Mời các bạn cùng theo dõi. Cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn Các bước thực hiện: Bước 1: Ngâm gạo và đậu + Đầu tiên ta lấy lá dứa thơm rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào cối xay lấy nước cốt bỏ vào 1 cái tô. + Dùng 1 cái thau đổ nước lạnh vào, sau đó đổ nước cốt dứa trong tô vào, cho gạo vào ngâm gạo trong khoảng 2 tiếng để hạt gạo mềm. Chú ý không nên ngâm quá lâu vì như thế sẽ làm gạo bị chua và vỡ hạt (Đối với cách gói bánh chưng bằng lá dong ta cho nước dứa thơm vào ngâm chung với gạo để sau khi luộc xong bánh thơm và xanh hơn). + Lấy 1 cái chậu khác đổ nước ấm ấm khoảng 50 – 60 0C cho thêm vài hạt muối rồi cho đậu xanh vào ngâm khoảng 2 tiếng để đỗ vừa nở tới, tiếp theo đãi sạch vỏ, cát, sạn còn sót và nhặt bỏ những hạt đậu xấu rồi cho một muỗng nhỏ muối tinh vào trộn đều. Mách nhỏ: Trong cách gói bánh chưng bằng lá dong này ta có thể dùng loại đậu xanh đã cán làm đôi và làm sạch vỏ bên ngoài thì chúng ta đỡ tốn công đãi vỏ. Bước 2: Ướp thịt heo Thịt ba chỉ rửa sạch, rồi thái thành những miếng dài khoảng từ 5-7cm, dày cỡ 1 cm. Có thể để thịt trong ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại cho dễ thái. Sau đó, trộn đều với thịt với một củ hành tím băm nhuyễn, một thìa cà phê hạt tiêu, một thìa đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và để vài tiếng để thịt ngấm đều gia vị. Bước 3: Xử lý lá dong Lấy 1 cái thau nước ngâm lá dong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, lau khô. Gập đôi lá dong theo chiều dọc, tiếp tục gập làm 4 theo chiều ngang. Sau đó dùng cái lạt dài bằng chiều dài cạnh lòng khuôn, đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá thừa. Mỗi một chiếc bánh chưng sẽ tương ứng với 4 lớp lá dong. Chú ý: Ở cách gói bánh chưng bằng lá dong ta có thể tước bớt phần gân giữa lá dong giúp lá mềm mại, dễ gói bánh hơn. Bước 4: Chuẩn bị lạt buộc bánh Chúng ta có thể tự chẻ lạt bằng tre cũng được, nếu tự chẻ lạt thì chúng ta nên chọn những cây tre lồ ô bánh tẻ, đốt dài để lạt chẻ ra đỡ phải nối nhiều. Nhưng việc chẻ lạt không hề đơn giản vì thế trong cách gói bánh chưng bằng lá dong ngày nay chúng ta tận dụng những sợ dây nilon buộc bánh cũng được, tiết kiệm thời gian công sức. Bước 5: Gói bánh chưng Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị chúng ta tiến hành gói bánh. + Đầu tiên ta xếp lạt thành hình chữ nhật ở bên dưới rồi đặt khuôn lên trên. Xếp lá dong thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn. Khi xếp lá dong nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh được xanh hơn. + Lấy bát múc gạo(khoảng 200gr gạo) cho vào khuôn, ấn và dàn đều để gạo điền đầy khắp đáy khuôn. Lấy đỗ rải đều lên trên gạo, đặt 2 miếng thịt lên trên đỗ rồi lại dùng nắm đỗ khác rải đều cho phủ kín thịt (ở cách gói bánh chưng bằng lá dong này khi rải đỗ nên chừa lại khoảng 1,5 cm, không nên rải hết đến cạnh khuôn). Sau đó lại xúc bát gạo khác rải đều xung quanh và phủ kín mặt đỗ. Dùng tay ấn nhẹ gạo ở các góc và mặt bánh cho gạo nén xuống. + Cuối cùng gập các cạnh lá lại, những chỗ lá thừa không cần thiết thì ta dùng kéo cắt đi cho gọn, sau đó tay trái giữ cho lá khỏi bung ra, tay phải lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái. Đổi tay phải giữ lá rồi bỏ khuôn ra khỏi tay. Kéo hai đầu của mỗi sợi lạt cột bánh lại. Có thể dùng lạt để cột hai chiếc bánh chưng lại thành một cặp bánh. Bước 8: Nhắc nồi nấu bánh lên bếp rồi xếp bánh chưng vào nồi theo chiều thẳng đứng, đổ nước ngập quá mặt bánh một chút, Khi luộc bánh nếu thấy nước cạn thì phải đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh để bánh chín đều. Mách nhỏ: Trong cách gói bánh chưng bằng lá dong thì khi đun bánh chưng ta nên đun thêm một nồi nước nữa bên cạch để khi nước trong nồi cạn thì ta châm vào. Tuyệt đối không được châm bằng nước lạnh có thể làm bánh bị xượng. Nếu các bạn đun bánh bằng bếp ga thì chỉ để lửa to đến khi bánh sôi rồi vặn nhỏ lửa để bánh có thời gian chín kỹ. Bước 9: Sau từ 7 đến 10 tiếng thì vớt bánh ra ngâm vào nước lạnh, rửa sạch nhớt trên mặt bánh và để ráo nước trên bánh. Vậy là bạn đã có những chiếc bánh chưng xanh dẻo thơm và vuông vắn do tự tay mình làm cho ngày tết sum vầy bên gia đình! Vậy là chúng ta đã nấu xong một nồi bánh chưng rồi các bạn nhớ bảo quản bánh nơi thoáng mát nha, vì bánh để ở nơi nhiệt độ cao rất dễ hỏng, mốc. Khi ăn chúng ta nên ăn kém dưa hành cho đỡ ngán. 6 món ngon mỗi ngày vừa giới thiệu tới các bạn cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn đơn giản nhất. Chúc các bạn có những ngày tết an lành hạnh phúc.
Tài liệu liên quan