Việt Nam đang trên con đường công nghiệp hoá hiện đại hóa đất nước với tốc độ phát triển nhanh chóng, do đó các cơ sở sản xuất đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Các trung tâm kinh tế, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi, được xây dựng và mở rộng nhằm cải thiện đời sống đáp ứng nhu cầu của con người. Nhưng chính quá trình sản xuất đã gây ra các vấn đề về môi trường và sức khoẻ con người, làm cho môi trường suy thoái do chất thải sản xuất không được quan tâm và xử lí đúng mức. Trong đó, ngành chăn nuôi đã và đang phát triển ở mức độ hàng hoá với qui mô ngày càng lớn, nhằm cung cấp một lượng lớn thực phẩm động vật cho nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người. Bên cạnh sự phát triển về qui mô, chúng ta còn phải đương đầu với những khó khăn về kỹ thuật như: việc cung cấp thức ăn và chăm sóc sức khoẻ cho gia súc, chọn, tạo giống chất lượng cao, quản lí cơ sở chăn nuôi lớn, Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi Bình thắng-viện khoa học Nông Nghiệp Miền Nam là một trong những trung tâm ra đời phục vụ cho việc nghiên cứu các ứng dụng của kỹ thuật hiện đại nhằm giải quyết những khó khăn trên. Ngày nay đời sống con người ngày càng được nâng cao, nhu cầu về thực phẩm cũng tăng lên nên ngành chăn nuôi cũng phát triển để đáp ứng cho con người. Song, ngoài việc mang lại lợi ích về kinh tế, thoả mãn nhu cầu đời sống con người, thì vấn đề ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra cần được quan tâm. Trong đó, đặc biệt là sự ô nhiễm đất, không khí và nguồn nước ngầm do các chất thải chăn nuôi đã làm ảnh hưởng đáng kể tới hệ sinh thái và sức khoẻ con người. Yêu cầu đặt ra là phát triển ngành chăn nuôi nhưng phải bảo vệ môi trường và sức khoẻ con người .Việc nghiên cứu áp dụng sản xuất sạch hơn trong chăn nuôi là một phương pháp mới, vừa nâng cao sản xuất ngành chăn nuôi vừa tăng cường hạn chế ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất. Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi Bình Thắng-Viện Khoa Học Nông Nghiệp Miền Nam đóng tại ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh là một trang trại chăn nuôi heo, gà, thỏ, rất thuận lợi cho việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất sạch hơn. Ở Việt Nam nói chung và khu vực phía Nam nói riêng, khía cạnh môi trường của ngành chăn nuôi chưa được quan tâm đúng mức. Trong quá trình phát triển sản xuất chăn nuôi với qui mô ngày càng lớn như hiện nay, một lượng chất thải sinh ra gây tác hại xấu đến môi trường. Với mật độ gia súc cao có thể gây ô nhiễm không khí bên trong chuồng trại, ô nhiễm từ hệ thống lưu trữ chất thải và ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh ra trong việc dội chuồng và tắm rửa gia súc. Ngoài ra chất thải chăn nuôi còn là một nguồn lây lan các virus nhiễm bệnh trong gia cầm và có thể lây sang con người. Một số ít nghiên cứu dùng phân gia súc vào các mục đích kinh tế khác như phân bón, biogas đã được thực hiện. Tuy nhiên chưa có những nghiên cứu đánh giá toàn diện hiện trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra để góp phần phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, chúng tôi tiến hành đề tài”Nghiên cứu áp dụng sản xuất sạch hơn tại Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi Bình Thắng-Viện khoa học Nông Nghiệp Miền Nam” với mục tiêu nhằm đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra, dựa trên các số liệu thu thập và khảo sát thực tế tại Trung tâm. Trên cơ sở đó tiến hành xây dựng các giải pháp quản lý tốt nguồn chất thải sinh ra, các kỹ thuật xử lý và tái sử dụng chất thải nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của vật nuôi, môi trường xung quanh và quan trọng là môi trường sống của con người hiện nay .

doc97 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 3493 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Nghiên cứu áp dụng sản xuất sạch hơn tại Trung Tâm Nghiên Cứu và Huấn Luyện Chăn Nuôi Bình Thắng - Viện Khoa Học Nông Nghiệp Miền Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docluan van.doc
  • docbia.DOC