MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
• CNTP là ngành khoa học
bao gồm hệ thống các
phương pháp làm biến đổi
nguyên liệu thành sản
phẩm theo các chỉ tiêu chất
lượng quy định.
• CNTP nghiên cứu gì?
üNguyên liệu
üQuy trình công nghệ
üThiết bị sản xuất
üTổ chức và quản lý sản xuất
üTạo sản phẩm mới đáp ứng
nhu cầu NTD
üChất lượng sản phẩm TP
üThị hiếu người tiêu dùng
11/8/2020 12
Là ngành tạo ra các sản phẩm thực phẩm
cho con người, gia súc, gia cầm và thủy
sản nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.
Là một bộ phận của ngành công nghiệp
chế biến
Bảo quản, giữ gìn, cải biến và nâng giá trị
sử dụng của các sản phẩm của nông
nghiệp
17 trang |
Chia sẻ: thuyduongbt11 | Ngày: 15/06/2022 | Lượt xem: 406 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Kỹ năng nghề nghiệp kỹ sư - Chương 1: Các thông tin định hướng về nghề nghiệp - Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
11/8/2020
1
KỸ NĂNG NGHỀ
NGHIỆP KỸ SƯ
Giảng viên: Ths. Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn
Địa chỉ e-mail: nguyenhuynhdinhthuan@iuh.edu.vn
NỘI DUNG
Chương 1. Các thông tin định hướng về nghề
nghiệp
Chương 2. Công tác kỹ sư
Chương 3. Một số kỹ năng mềm cần có của
người kỹ sư
11/8/2020 2
Khi hoàn thành môn học, người học có khả năng:
• Hiểu biết về nghề nghiệp mà mình đang theo học.
• Hiểu được vị trí, chức năng, nhiệm vụ, năng lực, đạo
đức cá nhân và đạo đức nghề nghiệp của người kỹ sư.
• Sử dụng hiệu quả một số kỹ năng mềm cần có của
người kỹ sư: tìm và tổng hợp tài liệu, làm việc nhóm,
viết báo cáo, thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, suy nghĩ
sáng tạo trong giải quyết vấn đề
11/8/2020 3
MỤC TIÊU CỦA MÔN HỌC
11/8/2020
2
TIÊU CHUẨN ĐÁNH
GIÁ SINH VIÊN
11/8/2020
• Có mặt trên lớp nghe giảng từ 80% tổng
số thời gian trở lên
• Tham gia các hoạt động nhóm
• Báo cáo tiểu luận + Thuyết trình: 1 bài
• Kiểm tra thường xuyên: 1 bài
• Thi giữa học phần: 1 bài
• Thi kết thúc học phần: 1 bài
4
11/8/2020 5
TÀI LIỆU
Sách sử dụng
[1]. Lê Minh Ngọc, Phạm Quý Đức. Bài giảng
môn học Công tác kỹ sư. ĐHBK- Đại học Quốc
gia Thành phố Hồ Chí Minh, 2005
[2]. Tập bài giảng của giảng viên.
Tài liệu tham khảo
[1]. Lại Thế Luyện. Kỹ năng thuyết trình hiệu quả.
NXB Tổng hợp TP HCM, 2011
[2]. First news. Xây dựng nhóm làm việc hiệu quả.
NXB Tổng hợp TP HCM, 2010
CHIA NHÓM LÀM VIỆC!
11/8/2020 6
11/8/2020
3
11/8/2020 7
• Vai trò của ngành CNTP
• Vai trò và những yêu cầu cơ bản của người kỹ sư CNTP
• Những vị trí việc làm và nhiệm vụ cơ bản của kỹ sư
CNTP
• Thực phẩm và phân loại thực phẩm
• Vấn đề an toàn thực phẩm. Chọn một nhóm sản phẩm
trong thực tế đang vi phạm vấn đề ATTP.
• Xu thế phát triển của 1 dòng sản phẩm thực phẩm cụ thể
• Một số lưu ý khi về kỹ năng thuyết trình một vấn đề
• Một số lưu ý về kỹ năng làm việc nhóm
MỘT SỐ HƯỚNG TIỂU LUẬN
CÁC THÔNG TIN ĐỊNH
HƯỚNG VỀ NGHỀ NGHIỆP
11/8/2020 8
CHƯƠNG 1
1. KHÁI NIỆM & ĐẶC ĐIỂM NGÀNH
CNTP
11/8/2020 9
Ngành CNTP học gì?
Ngành CNTP là gì?
Ngành CNTP làm gì?
11/8/2020
4
1. KHÁI NIỆM & ĐẶC ĐIỂM NGÀNH
CNTP
11/8/2020 10
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
• CNTP là ngành khoa học
bao gồm hệ thống các
phương pháp làm biến đổi
nguyên liệu thành sản
phẩm theo các chỉ tiêu chất
lượng quy định.
• CNTP nghiên cứu gì?
üNguyên liệu
üQuy trình công nghệ
üThiết bị sản xuất
üTổ chức và quản lý sản xuất
üTạo sản phẩm mới đáp ứng
nhu cầu NTD
üChất lượng sản phẩm TP
üThị hiếu người tiêu dùng
11/8/2020 12
Là ngành tạo ra các sản phẩm thực phẩm
cho con người, gia súc, gia cầm và thủy
sản nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.
Là một bộ phận của ngành công nghiệp
chế biến
Bảo quản, giữ gìn, cải biến và nâng giá trị
sử dụng của các sản phẩm của nông
nghiệp
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
11/8/2020
5
- Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt
- Chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản
- Chế biến,bảo quản các sản phẩm bánh, kẹo
- Chế biến và bảo quản rau quả
- Sản xuất dầu, mỡ động, thực vật
- Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa
- Xay xát và sản xuất bột
- Sản xuất thực phẩm khác
- Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản
- V.V.
11/8/2020 13
CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Ở
VIỆT NAM GỒM:
MỘT SỐ KHÁI
NIỆM LIÊN QUAN
• Thực phẩm là gì?
• Thực phẩm ăn liền là gì ?
• Fast food là gì ?
• Thực phẩm chức năng là gì?
14
Thực phẩm
Là những sản phẩm thức ăn,
đồ uống của con người dưới
dạng tươi sống hoặc đã qua sơ
chế, chế biến; bao gồm cả đồ
uống, nhai ngậm và các chất
đã được sử dụng trong sản
xuất, chế biến thực phẩm.
Có vai trò cung cấp chất dinh
dưỡng cho cơ thể con người
mà còn đáp ứng nhu cầu về
thưởng thức và giải trí của con
người. 15
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
11/8/2020
6
Thực phẩm ăn liền
Là những thức ăn không cần chế biến hoặc chế biến
1 cách nhanh, gọn, ít tốn thời gian.
16
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
Fast food
Là thức ăn có
thể được chế
biến và phục
vụ cho người
ăn nhanh
chóng
17
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
Thực phẩm chức
năng
Là thực phẩm (hay
sản phẩm) có tác
dụng hỗ trợ (phục hồi,
duy trì hoặc tăng
cường) chức năng
của các bộ phận trong
cơ thể, có hoặc không
tác dụng dinh dưỡng,
tạo cho cơ thể tình
trạng thoải mái, tăng
sức đề kháng và giảm
bớt nguy cơ bệnh tật. 18
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
11/8/2020
7
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
• An toàn thực phẩm
(Food safety): là
khái niệm chỉ ra
thực phẩm sẽ không
gây nguy hại cho
người tiêu dùng khi
được chế biến và
dùng theo đúng
mục đích sử dụng
dự kiến.
MỘT SỐ KHÁI
NIỆM LIÊN QUAN
• Vệ sinh ATTP: Là các
điều kiện và biện
pháp cần thiết để
bảo đảm thực phẩm
không gây hại cho
sức khỏe, tính mạng
của con người.
• Mối nguy hại về
ATTP (Food safety
hazards): Là tác nhân
sinh học, hóa học
hoặc vật lý trong thực
phẩm hoặc tình trạng
của thực phẩm có
khả năng gây ra ảnh
hưởng xấu đối với
sức khỏe.
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
11/8/2020
8
• Chính sách ATTP (Food
safety policy): Mục tiêu và
định hướng tổng thể của
tổ chức liên quan đến an
toàn thực phẩm như
tuyên bố chính thức của
lãnh đạo cao nhất
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
• Điều kiện đảm bảo ATTP
Là những quy chuẩn kỹ
thuật và những quy định
khác đối với thực phẩm, cơ
sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm và hoạt động
sản xuất, kinh doanh thực
phẩm do cơ quan quản lý
nhà nước có thẩm quyền
ban hành nhằm mục đích
bảo đảm thực phẩm an toàn
đối với sức khoẻ, tính mạng
con người
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
• Sự cố về ATTP
Là tình huống xảy ra do
ngộ độc thực phẩm,
bệnh truyền qua thực
phẩm hoặc các tình
huống khác phát sinh từ
thực phẩm gây hại trực
tiếp đến sức khỏe, tính
mạng con người.
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
11/8/2020
9
MỘT SỐ KHÁI
NIỆM LIÊN QUAN
•Ngày sản
xuất là gì?
•Thời hạn
sử dụng
thực
phẩm là gì?
•Hạn sử
dụng là gì?
Ngày sản xuất là mốc
thời gian hoàn thành sản
xuất, chế biến, lắp ráp,
đóng chai, đóng gói hoặc
các hình thức khác để
hoàn thiện công đoạn
cuối cùng của hàng hoá
đó
Hạn sử dụng là mốc thời
gian mà quá thời gian đó
thì hàng hoá không được
phép lưu thông
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
• Thời hạn sử dụng
thực phẩm
Là thời hạn mà thực
phẩm vẫn giữ được giá
trị dinh dưỡng và bảo
đảm an toàn trong điều
kiện bảo quản được ghi
trên nhãn theo hướng
dẫn của nhà sản xuất.
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
11/8/2020
10
• Giá trị dinh dưỡng
của thực phẩm
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
• Thành phần cấu tạo
của thực phẩm
MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN
11/8/2020 30
MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NGÀNH CNTP
Sản phẩm ngày càng
được nhiều người sử
dụng và sự phát triển
của ngành chịu sự tác
động mạnh của tiêu
dùng.
Tính đồng bộ liên ngành trong
phát triển công nghiệp chế
biến thực phẩm
Một số đặc điểm riêng
11/8/2020
11
Nhiều yếu tố tác động:
Ø tâm lý,
Ø tập quán tiêu dùng,
Ø thu nhập,
Ø tiến bộ khoa học
công nghệ
Ø các yếu tố tác động
tới môi trường
Theo 2 xu hướng:
osử dụng các loại
sản phẩm sạch.
osử dụng các loại
thực phẩm đã qua
chế biến công
nghiệp.
11/8/2020 31
MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NGÀNH CNTP
• Quy mô, tốc độ phát triển, cơ cấu của công
nghiệp chế biến thực phẩm phụ thuộc rất lớn
vào quy mô, tính chất và trình độ phát triển
của sản xuất nông nghiệp.
11/8/2020 32
MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NGÀNH CNTP
üPhụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, độ rủi
ro cao → Có tính thời vụ nên thời gian hoạt
động ngắn, khả năng thu hồi vốn đầu tư khó
khăn.
üCác vùng nguyên liệu phân bố phân tán, nhỏ lẻ
→ khó khăn cho thu mua nguyên liệu.
üTrình độ nhân công thấp nên khó tạo ra nhiều
mặt hàng chế biến có giá trị cao, đáp ứng nhu
cầu của các thị trường khó tính.
11/8/2020 33
MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NGÀNH CNTP
11/8/2020
12
• Công nghiệp chế biến thực phẩm là ngành
bảo đảm đầu ra cho sản xuất nông nghiệp và
tạo động lực cho nông nghiệp phát triển.
11/8/2020 34
MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NGÀNH CNTP
• Đòi hỏi vốn đầu tư ít hơn nhiều so với các ngành
công nghiệp nặng, thời gian quay vòng vốn nhanh,
tăng khả năng tích lũy cho nền kinh tế quốc dân.
• Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm phân bố
tương đối linh hoạt, tùy theo tính chất của nguồn
nguyên liệu và vùng tiêu thụ.
11/8/2020 35
MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NGÀNH CNTP
• Cung cấp thực phẩm, tạo nguồn dinh dưỡng cho
mọi người dân Việt Nam
• Đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm
• Xoá đói giảm nghèo
• Chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nông thôn
11/8/2020 36
MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NGÀNH CNTP
11/8/2020
13
• Tạo nghề nghiệp mới, tăng hiệu quả sử dụng đất
đai
• Nguồn xuất khẩu quan trọng
• Đảm bảo chủ quyền quốc gia, đảm bảo an ninh
quốc phòng ở vùng sâu, vùng xa, nhất là ở vùng
biển và hải đảo
11/8/2020 37
MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NGÀNH CNTP
VAI TRÒ, VỊ TRÍ NGÀNH CNTP
11/8/2020 38
⁻ Đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế quốc dân và
trong đời sống xã hội.
⁻ Cung cấp các nhu cầu thiết yếu về ăn, uống của
con người.
⁻ Giúp người nội trợ thoát khỏi cảnh bếp núc cổ
truyền
VAI TRÒ CỦA NGÀNH CNTP
⁻ Giá trị của các sản phẩm từ nông nghiệp được
nâng cao khi qua công nghiệp chế biến.
⁻ Giúp bảo quản các sản phẩm của nông nghiệp
tốt hơn.
11/8/2020 39
11/8/2020
14
VAI TRÒ CỦA NGÀNH CNTP
⁻ Thuận tiện cho việc vận chuyển, giảm sự phụ thuộc vào yếu
tố thời gian và khoảng cách và có giá trị cao.
⁻ Tạo ra nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị
⁻ Vốn quay vòng nhanh, hàng hóa được tiêu thụ trực tiếp
11/8/2020 40
VAI TRÒ CỦA NGÀNH CNTP
⁻ Các hoạt động chế biến không bị hạn chế về quy mô
⁻ Có thể phân tán xuống các vùng nông thôn, tạo ra nhiều việc
làm; thúc đẩy phân công lao động, sản xuất hàng hóa trong
nông nghiệp
⁻ Làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội ở nông thôn
11/8/2020 41
VỊ TRÍ CỦA NGÀNH CNTP
⁻ Công nghiệp có vị trí trọng yếu trong phát triển
kinh tế của quốc gia
⁻ Ngành công nghiệp định hướng phát triển
theo 3 nhóm:
• Nhóm ngành công nghiệp đang có lợi thế
cạnh tranh
• Nhóm ngành công nghiệp sản xuất tư liệu
sản xuất
• Nhóm ngành công nghiệp tiềm năng
⁻ Ngành CNCBTP được xếp vào nhóm ngành
đang có lợi thế cạnh tranh và cần được ưu
tiên, hỗ trợ phát triển
11/8/2020 42
11/8/2020
15
VỊ TRÍ CỦA NGÀNH CNTP
Việt Nam có khả
năng phát triển
ngành Công nghiệp
CBTP:
⁻ Nước ta là nước
nông nghiệp, nguồn
lao động dồi dào,
phong phú, chi phí
lao động rẻ.
⁻ Tiềm năng của
nguồn nguyên liệu.
⁻ Các nước có nhu
cầu lớn về số
lượng và đòi hỏi
chất lượng cao đối
với thực phẩm chế
biến.11/8/2020 43
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH CNTP
11/8/2020 44
MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN
- Mục tiêu chung: đủ khả năng đáp ứng nhu cầu
tiêu dùng nội địa, giảm nhập khẩu và tăng giá trị
tăng thêm của ngành.
- Mục tiêu cụ thể:
• Tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2020 là
14,87% và giai đoạn 2021 - 2025 là 12,44%.
• Phấn đấu tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp
đến năm 2020 chiếm khoảng 1,85% của toàn
ngành công nghiệp.
• Kim ngạch xuất khẩu 2016 - 2020 đạt
20,09%/năm và giai đoạn 2021 - 2030 là
16,86%/năm
11/8/2020 45
11/8/2020
16
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN
• Đổi mới các thiết bị, năng suất cao, tốc độ cao
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
• Đa dạng hóa sản phẩm
11/8/2020 46
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN
• Nâng cao chất lượng và hình thức bao gói sản phẩm
• Chú trọng đến sản xuất các sản phẩm cao cấp
• Xây dựng thương hiệu
11/8/2020 47
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN
• Tăng cường công tác xúc tiến thương mại
• Mở rộng thị trường
• Đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu
11/8/2020 48
11/8/2020
17
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN
• Đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu ổn định,
bền vững.
• Đầu tư xây dựng mới các nhà máy sản xuất
trên cơ sở cân đối cung cầu của từng vùng
• Kêu gọi các công ty hàng đầu thế giới vào
Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy công suất
lớn, mở rộng thị phần ở châu Á.
• Các nhà máy phải được trang bị công nghệ
hiện đại để sản phẩm làm ra có sức cạnh
tranh trên thị trường khu vực và thế giới.
11/8/2020 49
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN
11/8/2020 50
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN
• Tăng cường công tác nghiên cứu thị trường
nhằm cung cấp các sản phẩm phù hợp thị hiếu
tiêu dùng.
• Giải quyết tốt các vấn đề môi trường và vệ sinh
an toàn thực phẩm.
11/8/2020 51