Nội dung
• Đặt vấn đề
• Chức năng, nhiệm vụ và năng lực của người kỹ sư
Vị trí công tác của người kỹ sư
Chức năng của người kỹ sư trong hệ thống lao động
kỹ thuật
Nhiệm vụ của người kỹ sư
Năng lực cần có của người kỹ sư
• Quá trình đào tạo
Quá trình đào tạo chung
Chương trình đào tạo tại Viện Công Nghệ Sinh học –
Thực phẩm, Trường ĐHCN. TPHCM
17 trang |
Chia sẻ: thuyduongbt11 | Ngày: 15/06/2022 | Lượt xem: 457 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Kỹ năng nghề nghiệp kỹ sư - Chương 2: Giới thiệu công tác kỹ sư - Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1Chương 2
Giới thiệu công tác kỹ sư
1-2
Nội dung
• Đặt vấn đề
• Chức năng, nhiệm vụ và năng lực của người kỹ sư
Vị trí công tác của người kỹ sư
Chức năng của người kỹ sư trong hệ thống lao động
kỹ thuật
Nhiệm vụ của người kỹ sư
Năng lực cần có của người kỹ sư
• Quá trình đào tạo
Quá trình đào tạo chung
Chương trình đào tạo tại Viện Công Nghệ Sinh học –
Thực phẩm, Trường ĐHCN. TPHCM
1-3
Đặt vấn đề
• Kỹ sư (KS) là tầng lớp trí thức có học vị và địa vị cao
trong xã hội
• Người kỹ sư (NKS) có sự đóng góp lớn về trí tuệ và tài
năng của mình cho cộng đồng xã hội làm cho xã hội
phát triển liên tục, mang lại nhiều của cải cho xã hội
Cần phải nghiên cứu để biết rõ: chức năng, vai
trò, nhiệm vụ, quyền hạn và năng lực của người
kỹ sư v.v
Xác định trách nhiệm đóng góp của mình đối với
đất nước, đối với xã hội
21-4
Chức năng, nhiệm vụ và năng lực
của người kỹ sư
Vị trí công tác của người kỹ sư
Chức năng của người kỹ sư trong hệ thống lao
động kỹ thuật
Nhiệm vụ của người kỹ sư
Năng lực cần có của người kỹ sư
Đạo đức của người kỹ sư
1-5
Vị trí công tác của người kỹ sư
• Công tác trong hệ thống lao động kỹ thuật: các công ty
gia công, sản xuất, thiết kế, kiểm nghiệm, kiểm định
• Công tác trong các đơn vị kinh doanh vật tư kỹ thuật:
kinh doanh các sản phẩm, thiết bị kỹ thuật, v.v
• Công tác trong các cơ quan hành chánh, sự nghiệp:
các cơ quan hànnh chánh nhà nước, trường học, viện
nghiên cứu
• Tiếp tục học lên bậc học cao hơn: thạc sĩ, tiến sĩ
1-6
Chức năng của người kỹ sư trong hệ
thống lao động kỹ thuật
• KS giữ một vai trò quan trọng trong hệ thống lao động
kỹ thuật, là người đóng góp trí tuệ, sự sáng tạo và là
người chủ chốt quyết định mọi thành công trong các
ngành nghề của mọi lĩnh vực của nền kinh tế đất nước
• NKS có thể trực tiếp đảm nhiệm thực hiện công tác
theo ngành được đào tạo:
Thiết kế qui trình công nghệ
Thi công, gia công
Kiểm tra, sửa sai qui trình
Lập tài liệu, mô tả
Báo cáo công tác cá nhân theo ngày, tuần, tháng, quý
31-7
Chức năng của người kỹ sư trong hệ
thống lao động kỹ thuật (tt)
• NKS có thể giữ vai trò KS trưởng (nhóm trưởng), chỉ
huy 1 nhóm KS, để thực hiện:
Phân tích thiết kế, xây dựng đặc tả, chọn giải pháp, trao
đổi với khách hàng
Phân phối và điều hành công việc giữa các thành viên
trong nhóm, theo dỏi và đảm bảo tiến độ thực hiện công
việc của cả nhóm
Cung cấp, hỗ trợ giải pháp kỹ thuật, công cụ, tài liệu cho
các thành viên trong nhóm
Báo cáo công tác nhóm theo tuần, tháng, quý
Chức năng nghiên cứu và đào tạo
1-8
Chức năng của người kỹ sư trong hệ
thống lao động kỹ thuật (tt)
• NKS có thể đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo từ Tổ
trưởng kỹ thuật, Trưởng Phòng hoặc Phó Giám đốc,
Giám đốc Xí nghiệp, Công ty, Tổng Công ty, v.v với
chức năng điều hành hoạt động của một hệ thống kỹ
thuật hoặc hệ thống tổ chức kinh doanh:
Tổ chức quản lý, xây dựng đơn vị
Tổ chức và phân công lao động kỹ thuật trong các đơn vị
Giám sát, kiểm tra đánh giá các hoạt động của hệ thống
lao động kỹ thuật
Phân phối thành quả lao động, tham gia các hoạt động kỹ
thuật quảng bá giới thiệu sản phẩm của ngành mình
1-9
Nhiệm vụ của người kỹ sư
• NKS là một công dân gương mẫu:
Phải được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của
người công dân
Phải là người công dân với tinh thần dân tộc cao
Luôn có tinh thần tự lực cao và
“Đừng đòi hỏi Tổ quốc phải làm gì cho mình”
và ngược lại phải suy nghĩ
“Mình đã làm được gì cho tổ quốc”
Luôn nêu cao tinh thần vì nghĩa lớn, đoàn kết và hợp tác
Là con người làm việc với tinh thần tự giác
41-10
Nhiệm vụ của người kỹ sư (tt)
• Phẩm chất của NKS trong hệ thống lao động kỹ thuật:
KS là thành viên của tập thể lao động
Tự lực, tự giác nhưng luôn trong tinh thần hợp tác
“Một cây làm chẳng nên non”
Ý thức trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao, đó là
phẩm chất cao quý của NKS
Trung thực và có tinh thần trách nhiệm trước tập thể và
xã hội
1-11
Nhiệm vụ của người kỹ sư (tt)
• Nhiệm vụ của NKS trong hệ thống lao động kỹ thuật:
Nhiệm vụ cơ bản của NKS là phải thực hiện tốt công tác
chuyên môn đã được đào tạo
NKS trong đơn vị sản xuất, gia công:
Biết khai thác, vận hành các thiết bị, hệ thống thiết bị,
mạng, công cụ phần mềm v.v của đơn vị
Biết cách tổ chức quản lý, bảo trì, sửa chữa từ các thiết
bị, công cụ phần mềm đến các hệ thống thiết bị của đơn
vị
Biết cách cài đặt, thiết lập các thông số, chế độ cho thiết
bị, công cụ phần mềm cho phù hợp với công việc
Biết triển khai các biện pháp công nghệ nhằm nâng cao
năng suất và chất lượng sản phẩm
1-12
Nhiệm vụ của người kỹ sư (tt)
NKS trong đơn vị sản xuất, gia công (tt):
Biết kiểm tra, đánh giá các chất lượng cơ bản của sản
phẩm của ngành nghề
Có khả năng tổ chức quản lý sản xuất của đơn vị
Đề xuất, tham gia cải tiến thiết bị nâng cao năng suất lao
động, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hoặc các
chuyển giao công nghệ của đơn vị bạn vào sản xuất
Đối với loại sản phẩm, NKS phải có khả năng phân tích và
xây dựng đặc tả cho sản phẩm, lập trình và kiểm tra, sửa
lỗi qui trình, sử dụng tốt công cụ kiểm soát
51-13
Nhiệm vụ của người kỹ sư (tt)
NKS với công tác thiết kế và chỉ đạo thi công
Tham gia hoặc chỉ đạo tổ chức, quản lý thiết kế, thi công
“sản phẩm”
Bảo đảm tính chính xác, tính thực tiển thiết kế
Xây dựng hệ thống thiết bị, công cụ ổn định và tin cậy,
cung cấp tài liệu đầy đủ và kịp thời phục vụ cho công tác
gia công, thi công
Tổ chức ghi chép nhật ký theo dõi quá trình, giám sát,
kiểm tra quá trình sản xuất
Tích cực tham gia các hoạt động quảng bá các thành quả
lao động của đơn vị
1-14
Nhiệm vụ của người kỹ sư (tt)
NKS với công tác thiết kế và chỉ đạo thi công (tt)
Tham gia và đề xuất cải tiến qui trình thi công, cải tiến trang
thiết bị kỹ thuật, cải tiến công nghệ để giảm chi phí nhân
công máy móc, nâng cao năng suất lao động và chất lượng
công trình
NKS hoạt động trong kinh doanh
Tham gia xây dựng kế hoạch kinh doanh thiết bị, máy móc
quản lý dịch vụ kỹ thuật và công tác hậu mãi
Đẩy mạnh công tác giới thiệu sản phẩm và tư vấn khách
hàng
Tích cực tham gia vào các hoạt động quảng bá thương hiệu
1-15
Nhiệm vụ của người kỹ sư (tt)
NKS với công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng
Tham gia tổ chức, xây dựng kế hoạch: cải tiến sản
phẩm, cải tiến các trang thiết bị để nâng cao năng suất
và chất lượng sản phẩm
Đưa các phương pháp công nghệ mới, tiến bộ vào áp
dụng cho đơn vị
Hình thành và xây dựng các đề tài nghiên cứu có tính
chất chiến lược để phát triển đơn vị
Tham dự các hội thảo, triển lãm khoa học công nghệ
trong lĩnh vực ngành đào tạo
61-16
Nhiệm vụ của người kỹ sư (tt)
NKS với công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ
Tổ chức các lớp bổ túc kiến thức chuyên môn ngành cho
đội ngũ cán bộ kỹ thuật dưới mình: Cao đẳng, Trung cấp
và Công nhân
Tổ chức thi kiểm tra tay nghề và nâng bậc thợ
Xây dựng kế hoạch nâng cao trình độ đội ngũ kỹ thuật
thông qua các đợt cử cán bộ đi học ngắn hạn, dài hạn tại
các Trung tâm, Trường, Viện, v.v
Các công tác khác: quản lý vật tư, kiểm tra chất lượng
sản phẩm (KCS), tham gia giảng dạy ở các trường Đại
học, Cao đẳng, Trung học dạy nghề và các Trung tâm
đào tạo, v.v
1-17
Nhiệm vụ của người kỹ sư (tt)
• Quá trình “Tự đào tạo”, vươn lên không ngừng và
không ngừng sáng tạo
NKS cần xây dựng cho mình một kế hoạch làm việc
và phấn đấu vươn lên không ngừng
Không ngừng trao dồi kỹ năng nghề nghiệp: học hỏi,
trao đổi tiếp thu kinh nghiệm từ thực tế
Luôn suy nghĩ, tìm tòi cải tiến, sáng tạo nhằm nâng
cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm
1-18
Nhiệm vụ của người kỹ sư (tt)
• NKS tham gia lãnh đạo đơn vị
NKS luôn là người “lãnh đạo” về mặt kỹ thuật ở
đơn vị
NKS là người có đầu óc tổ chức, đoàn kết, lãnh
đạo, tập hợp quần chúng
NKS giữ các vị trí quan trọng của các đơn vị (từ
thấp đến cao)
71-19
Năng lực cần có của người kỹ sư
• Kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và kinh
nghiệm thực tiển là yếu tố hàng đầu cần có của NKS
Vận dụng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế
của ngành nghề mình được đào tạo vào: vận hành thiết bị,
giám sát, kiểm tra đánh giá sản phẩm, biết tổ chức và điều
hành sản xuất, v.v
Tổ chức đào tạo, phổ biến kiến thức kỹ thuật công nghệ
Lập kế hoạch bảo trì, sửa chữa thiết bị hay phần mềm
Lập kế hoạch đẩy mạnh và phát triển đơn vị qua các hình
thức quảng cáo, tiếp thị, kinh doanh, v.v
Thành thạo một đến hai ngoại ngữ chính
1-20
Năng lực cần có của người kỹ sư (tt)
• Sự cần mẫn và tính kỹ luật trong công việc
NKS phải xây dựng tính kiên trì, cần mẫn
Thực hiện và điều hành công việc thông qua hệ thống
qui định kỹ thuật chặt chẽ, đảm bảo tính chính xác
theo qui ước
NKS cần xây dựng cho mình khả năng dự đoán và
quyết đoán để có thể làm chủ thời gian và nhân lực
Trong lao động cần ứng dụng một cách khoa học và
sáng tạo lý thuyết và thực tế để rút ngắn thời gian và
nâng cao hiệu quả công việc
1-21
Năng lực cần có của người kỹ sư (tt)
• Cần có thể lực và tinh thần
NKS cần có thể lực tốt thông qua sự ham thích một
vài môn thể thao nhằm nâng cao thể lực và sức
khỏe để lao động tốt
Cần hiểu biết và tham gia một vài loại hình văn hóa
nghệ thuật để giải trí
Tham gia, xây dựng các phong trào thể dục – thể
thao, văn nghệ trong đơn vị
81-22
Năng lực cần có của người kỹ sư (tt)
• Có khả năng giao tiếp tốt
Phải có khả năng giao tiếp bằng diễn đạt qua lời nói
(thuyết trình, đối thoại, tham gia và điều hành tốt
các cuộc họp, các dự án, v.v)
Phải có khả năng diện đạt bằng văn viết (ghi chép
nhật ký kỹ thuật, xây dựng báo cáo kỹ thuật, viết lý
thuyết luận án tốt nghiệp, lập thuyết minh công
trình, dự án, v.v)
Phải có khả năng sư phạm tốt
Có khả năng làm việc theo nhóm
1-23
Năng lực cần có của người kỹ sư (tt)
• Kiến thức tâm lý xã hội và khả năng tập hợp
quần chúng
Cần nắm bắt và hiểu biết về tâm sinh lý con người
Có quan điểm đối nhân xử thế đúng đắn, có mối
quan hệ mật thiết với đồng nghiệp: công nhân,
cán bộ kỹ thuật, v.v
Có khả năng đoàn kết tập hợp, lãnh đạo, chỉ đạo
tổ chức điều hành mọi hoạt động của đơn vị
12/15/2020
Có đạo đức tốt trong quan hệ xã hội
Có đạo đức nghề nghiệp vững vàng,
không quá hám lợi để vi phạm pháp
luật
Sử dụng các thực phẩm và phụ gia theo
đúng tiêu chuẩn pháp luật
Đạo đức cá nhân, nghề nghiệp người kỹ sư
912/15/2020
Người kỹ sư luôn đặt sự an toàn và
phúc lợi của cộng đồng lên hàng đầu
Người kỹ sư không để lợi ích cá nhân
ảnh hưởng đến nghiệp vụ.
Chỉ thực hiện các nhiệm vụ trong phạm
vi quyền hạn.
Đạo đức cá nhân, nghề nghiệp người kỹ sư
12/15/2020
Người kỹ sư trung thực và khách quan
trong những phát biểu công khai.
Tránh xa các hành vi lừa đảo.
Đạo đức là thước đo thang giá trị của
con người mọi thời đại. Những giá trị
đạo đức không bao giờ thay đổi, có
chăng là chỉ thay đổi cách nhìn về giá
trị ấy
Đạo đức cá nhân, nghề nghiệp người kỹ sư
1-27
Quá trình đào tạo của người kỹ sư
Quá trình đào tạo chung
Chương trình đào tạo tại Viện Công nghệ Sinh
học – Thực phẩm, Trường ĐHCN. TPHCM
10
1-28
Quá trình đào tạo chung
• Sinh viên chính quy phải trải qua 1 kỳ thi Tuyển Quốc gia
hàng năm vào tháng 7
• Sinh viên nhập học vào tháng 9 và thời gian đào tạo chính
thức kéo dài từ 4 năm đến 6 năm tùy theo ngành
• Khối kiến thức trang bị cho sinh viên
Khối kiến thức cơ bản (25% - 30%)
Khối kiến thức cơ sở (40% - 50%)
Khối kiến thức chuyên ngành (25% - 30%)
• Bài tập, bài tập lớn, đồ án môn học, thí nghiệm, thực
hành, thực tập, tham quan xí nghiệp, nhà máy, v.v
chiếm 20% - 25% thời gian đào tạo
• Thực tập tốt nghiệp à Luận án tốt nghiệp | Báo cáo tốt
nghiệp
1-29
Chương trình đào tạo Ngành CNTP
• Chương trình đào tạo Ngành Công nghệ Thực phẩm
Đào tạo phổ rộng bao gồm nhiều lĩnh vực trong thực phẩm
Chương trình đào tạo được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu
nhân lực đặt ra cho TP. HCM và khu vực
Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở kế thừa và
phát huy thế mạnh sẵn có của đơn vị, kết hợp với việc tham
khảo, bổ sung kiến thức môn học từ các trường đại học có
uy tín trên thế giới
Chương trình đào tạo cung cấp kiến thức nền vững chắc về
Công nghệ Thực phẩm
Được phép lựa chọn các môn học chuyên ngành thông qua
các môn học tự chọn
1-30
Chương trình đào tạo ngành CNTP
• Mục tiêu đào tạo
Đào tạo những kỹ sư có phẩm chất chính trị, đạo đức, có
ý thức phục vụ nhân dân, có kiến thức và năng lực thực
hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ đào tạo bậc
đại học, có sức khỏe, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng và
bảo vệ tổ quốc
Chương trình đào tạo chuẩn bị cho sinh viên vốn kiến
thức nền vựng chắc và các kỹ năng cơ bản để có thể đi
làm hay tiếp tục học lên cao.
Chương trình đào tạo rèn luyện cho sinh viên phương
pháp tự học, khả năng làm việc, tư duy khoa học, khả
năng tự bồi dưỡng kiến thức sau khi ra trường
11
1-31
Chương trình đào tạo ngành CNTP
• Mục tiêu đào tạo (tt)
Chúng tôi mong mõi những kỹ sư ra trường, sau thời
gian tác nghiệp từ 1 đến 2 năm, có thể đạt được những
mục tiêu cụ thể như sau:
Vận dụng được vốn kiến thức đã học, thể hiện khả năng
phân tích chặt chẽ và thiết kế sáng tạo
Phát huy tốt kỹ năng thực hành, biết kết hợp cả lý thuyết
lẫn thực hành để giải quyết những bài toán trong thực tế
Có kỹ năng giao tiếp, biết cách làm việc theo nhóm, quản lý
nhóm
Luôn năng động, tự phát triển và có năng lực để thăng tiến
trong nghề nghiệp
1-32
Chương trình đào tạo ngành CNTP
• Học chế đào tạo: học chế tín chỉ
• Thời gian đào tạo chuẩn là 9 học kỳ
(được phép từ 8 – 13 học kỳ)
• Phân bổ khối lượng kiến thức
Tổng số tín chỉ 139 TC
Khối kiến thức cơ bản 52 TC (37%)
Khối kiến thức cơ sở 45 TC (32%)
Khối kiến thức chuyên ngành 42 TC (30%)
Bài tập, bài tập lớn, thực hành,
thí nghiệm, đồ án, luận văn 43TC (31%)
• Thực tập tốt nghiệp à Luận án tốt nghiệp, Báo cáo tốt
nghiệp
1-33
Chương trình đào tạo ngành CNTP
• Hoạt động học, tự học của sinh viên
Hoạt động tự học ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của sinh
viên (người thầy chỉ giử vai trò hướng dẫn, chỉ đường)
Tự trao dồi ngoại ngữ, tối thiểu là Anh văn
Có thể đọc được sách, tài liệu chuyên ngành
Đáp ứng yêu cầu của đa số các đơn vị tuyển dụng sau này
Tự trao dồi các kỹ năng liên quan đến công nghệ thông qua
sinh hoạt ở các câu lạc bộ sinh viên
Tìm hiểu thêm về quản trị doanh nghiệp, kinh doanh nếu thấy
thích thú
Theo dỏi tình hình thời sự, diển biến kinh tế xã hội của cả nước
12
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
Xu hướng học ngành công nghệ thực phẩm ra làm các
công việc liên quan đến kỹ thuật như KCS, R&D, QA
– QC đang trở thành xu hướng, vì tính chất công việc
cũng như mức lương khá phù hợp .
Sau khi học ngành công nghệ thực phẩm, Bạn có thể
lựa chọn nhiều công việc phù hợp với chuyên môn của
mình. Để giải đáp câu hỏi trên, Bạn cần hiểu rõ những
bộ môn , cũng như tìm hiểu rõ từng chức vụ trong
ngành này.
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
Là một kỹ sư công nghệ thực phẩm, công việc của
bạn là đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo quy
chuẩn an toàn và hợp pháp, cùng với chất lượng
được chứng nhận. Bạn có thể làm trong bộ phận
phát triển quy trình sản xuất và công thức sản
phẩm bằng cách nghiên cứu những nguyên vật liệu
sẵn có hoặc xu hướng mới, nhằm tạo ra những dòng
sản phẩm và công thức thu hút hơn.
Không những thế, bạn còn có thể cùng đội phát
triển sản phẩm thay đổi công thức để theo kịp thị
hiếu người tiêu dùng, như là: không béo, thức ăn
nhanh. Quan trọng nhất là việc cập nhật các thay
đổi về quy định pháp luật trong việc sản xuất thực
phẩm.
13
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
Sau khi học ngành công nghệ thực phẩm, với
vai trò là một kỹ sư thực phẩm, bạn phải làm
một trong những công việc sau:
·Cải tiến sản phẩm đang lưu hành và phát triển
những sản phẩm mới
·Kiểm tra và cải thiện độ an toàn, chất lượng của
quy trình sản xuất tại nhà máy và các đơn vị
hợp tác cung cấp nguyên vật liệu, từ khâu
nguyên liệu thô cho đến sản phẩm hoàn chỉnh
đầu ra
·Nghiên cứu và cập nhật thị hiếu của người tiêu
dung và công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao
chất lượng sản phẩm
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
Lựa chọn nguyên liệu bán thành phẩm và thô
từ nhà cung cấp
Tính toán giá thành phẩm mang lại lợi nhuận
dựa trên giá nguyên liệu và công nghệ sản
xuất
Kiểm soát nguyên liệu nhập từ nhà cung cấp và
kiểm soát toàn bộ quy trình cấp nội bộ
Vận hành sản xuất thử nghiệm với các sản
phẩm mới, song song với quy trình nghiên cứu
và phát triển sản phẩm
Phối hợp cùng các bộ phận khác trong quá
trình giới thiệu sản phẩm mới
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
Phối hợp cùng các bộ phận khác nhằm
giải quyết các khiếu nại từ người tiêu
dung hay sản phẩm bị lỗi
Chịu trách nhiệm chính và kiểm tra bao bì
sản phẩm và thông tin trên bao trì
Góp mặt trong các dự án dài hạn của
công ty, như giảm lượng thải, nâng cao
năng suất sản xuất
Nghiên cứu trong phát triển bao bì mới
và cập nhật công nghệ bao bì
Thực hiện các thí nghiệm và sản phẩm
mẫu
14
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
Thiết kế quy trình và lên kế hoạch về
máy móc nhằm đảm bảo chất lượng
và mùi vị sản phẩm được đồng nhất
với số lượng lớn
Xây dựng mối quan hệ với nhà cung
cấp và người tiêu dùng
Đảm bảo sản phẩm đầu ra mang lại
lợi nhuận cho công ty
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
Tùy thuộc vào bộ phận bạn được phân công
mà những công việc sau đây chỉ mang tính
chất bổ sung:
Trong quy trình sản xuất:
Công việc của một kỹ sư thực phẩm trong dây truyền
sản xuất thường là theo dõi, đảm bảo các sản phẩm đạt
chất lượng tốt nhất, khắc phục các sự cố.
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
Giảm tối thiểu tỷ lệ khác biệt giữa những
đợt sản xuất, nhằm nâng cao khả năng
đồng nhất về chất lượng và an toàn
trong sản phẩm
Cập nhật thông tin từ các đồng nghiệp
bộ phận kỹ thuật, bộ phận kinh doanh
trong các khâu phân phối, bán hàng, tiếp
thị và với các cơ quan nhà nước trong
quy trình kiểm tra vệ sinh thực phẩm
Làm việc cùng bộ phận kỹ thuật máy
móc và sản xuất để sớm khắc phục các
lỗi sản xuất, vừa cải tiến quy trình vừa
15
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
Trong khâu bán lẻ:
Làm việc trực tiếp với nhà cung cấp nguyên
liệu về các vấn đề liên quan tới chất lượng và ý
tưởng sản phẩm mới
Quản lý độ an toàn, đúng quy định pháp luật
về chất lượng sản phẩm
Trong mối quan hệ cộng đồng:
Thực hiện các nhiệm vụ hành chính và chính
sách theo quy định nhà nước
Thực thi vai trò bảo vệ môi trường và sức khỏe
cộng đồng tại địa phương
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
Tính chất công việc của kỹ sư thực phẩm
Công việc tùy thuộc vào bộ phận, có thể làm
tại nhà máy, hoặc văn phòng, phòng thí
nghiệm và bếp
An toàn vệ sinh là rất quan trọng, đồng phục
và đồ bảo hộ là không thể thiếu khi làm việc
trong nhà máy, phòng thí nghiệm và bếp
Nếu bạn là người ăn chay hay có những ngoại
lệ trong việc ăn uống, bạn sẽ gặp một chút khó
khăn. Tuy nhiên, bạn có thể trình bày và nhận
được sự thông cảm, sắp xếp ổn thỏa từ ban
điều hành
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
RA LÀM CÔNG VIỆC, CHỨC VỤ GÌ?
12/15/2020
Bạn sẽ phải đi công tác thường xuyên
nếu công việc chính của bạn liên quan tới
bán hàng hoặc hợp tác cùng chính quyền
địa phương. Bạn có cơ hội đi lại trong
nước hoặc