Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực ngon

Nói đến tết người Việt là phải nói đến bánh chưng, dưa hấu, cành đào, nhánh mai, đó không chỉ đơn giản là những truyền thống có từ lâu đời mà đó là những gì rất linh thiêng và có ý nghĩa sâu sắc trong tâm thức của mỗi con người Việt Nam. Một mâm cúng cỗ ngày tết nhất định phải có cặp bánh chưng mới đúng nghĩa, vì thế mà nhiều gia đình lại rất giữ gìn và lưu truyền cho con cháu phong tục gói bánh chưng trong những dịp tết về, 1 trong những truyền thống tốt đẹp không gì bằng của dân tộc quê hương. Thông thường bánh chưng cổ truyền sẽ được gói bằng lá dong, nhưng nếu không có lá dong thì người ta vẫn có thể dùng lá chuối thay thế được, vậy nên cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực ngon đón tết trở nên phổ biến và đặc sắc không kém gì.

pdf7 trang | Chia sẻ: candy98 | Lượt xem: 512 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực ngon, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
HƯỚNG DẪN CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG BẰNG LÁ CHUỐI CỰC NGON Nói đến tết người Việt là phải nói đến bánh chưng, dưa hấu, cành đào, nhánh mai, đó không chỉ đơn giản là những truyền thống có từ lâu đời mà đó là những gì rất linh thiêng và có ý nghĩa sâu sắc trong tâm thức của mỗi con người Việt Nam. Một mâm cúng cỗ ngày tết nhất định phải có cặp bánh chưng mới đúng nghĩa, vì thế mà nhiều gia đình lại rất giữ gìn và lưu truyền cho con cháu phong tục gói bánh chưng trong những dịp tết về, 1 trong những truyền thống tốt đẹp không gì bằng của dân tộc quê hương. Thông thường bánh chưng cổ truyền sẽ được gói bằng lá dong, nhưng nếu không có lá dong thì người ta vẫn có thể dùng lá chuối thay thế được, vậy nên cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực ngon đón tết trở nên phổ biến và đặc sắc không kém gì. Nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối cực ngon đón Tết: Gạo nếp (chọn loại nếp cái hoa vàng): 1 kg Đậu xanh (chọn loại hạt to đều, không bị lép): 400g Thịt ba chỉ: 500g Lá chuối tươi: 1 bó (lá đẹp, không rách hay hư hỏng) Lá dứa (lá nếp): 1 bó Lạt hoặc dây nilon Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực ngon đón Tết: Bước 1: Trước hết bạn chuẩn bị sẵn các nguyên liệu như sau: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 1 ít nước lọc. Sau đó lọc lại lấy phần nước cốt cho vào ngâm gạo nếp cùng với 1 ít muối. Bạn ngâm trong khoảng 8 tiếng để gạo được dền khi luộc bánh, sau đó vo gạo lại lần nữa. Với cách làm này gạo nếp sẽ rất thơm và có màu xanh tự nhiên rất đẹp. Đậu xanh bạn cũng ngâm khoảng 8 tiếng cho nở mềm rồi vo lại cho sạch. (nếu bạn chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, thì khi ngâm xong bạn phải đãi cho thật sạch vỏ nhé). Sau đó bạn cho đậu xanh nấu lên cho thật nhừu rồi dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh ra, hoặc nếu thích bạn vẫn có thể để đậu xanh còn nguyên hạt đều được nhé. Phần thịt heo bạn nên chọn loại tươi ngon, phần thịt mỡ và thịt nạc xen kẽ đều nhau, không chọn phần thịt quá nhiều nạc sẽ khiến bánh bị khô, phần mỡ sẽ giúp bánh được thơm và béo ngậy hơn. Sau đó rửa sạch lại thịt, cắt thành những miếng to, dài khoảng dày khoảng 2cm. Ướp thịt với gia vị và tiêu xay nhuyễn, bột canh sao cho thịt đậm đà hơn. Lưu ý, nếu bạn muốn bánh chưng để được lâu hơn, không dễ bị ôi thôi khi ướp thì không nên cho nước mắm vào nhé. Lá chuối bạn rửa lại thật kỹ từng lá, lau cho sạch thật nhẹ nhàng để tránh làm rách lá chuối. Việc rửa và lau sạch lá chuối cũng là công đoạn giúp cho bánh khó bị mốc đấy. Bước 2: Sau khi các phần nguyên liệu đã được chuẩn bị xong bạn tiến hành gói bánh nhé. Dùng 1 lá chuối lớn, gấp đôi lá chuối lại với nhau, sau đó gấp ngang lần nữa. Sau đó cho cạnh gấp vào cạnh của khuôn và mở lá ra, ôm sát hai cạnh khuôn bên cạnh và trải thẳng dưới phần đáy khuôn. Bạn cũng làm tương tự cho góc đối diện nhé, lúc này khi bẻ lá nhớ bẻ sao cho hai mép lá thật khít nhau, như vậy thì bánh chưng sau khi gói bằng lá chuối mới có những đường xếp đẹp. Tiếp đến, bạn tiếp tục làm tương tự với 2 góc đối còn lại, nhưng 2 góc này phần lá ở đáy không cần bẻ mà cứ trải thẳng ra, lót thêm nhiều lá chuối còn thừa quanh các cạnh và đáy để bánh không bị xổ hay rách ra khi luộc. Sau đó bạn cho nhân vào theo thứ tự như sau: đổ 1 lớp gạo nếp lên gần bằng nửa chiều cao khuôn, rồi đổ 1 chén đậu xanh vào giữa bánh, trải đậu ra cho đều, cho nhân thịt vào và đổ thêm 1 lớp đậu xanh rồi trải đều sao cho phủ kín nhân, cuối cùng là thêm 1 lớp gạo nếp và đầy bánh và đặt 1 tấm lá chuối lên mặt rồi gấp lá chuối bên ngoài vào cho đẹp. Dùng lạt hoặc dây nilon cột lại là được. (nếu cẩn thận hơn và cột sao cho đẹp, bạn có thể dùng 2 dây cột ngang, 2 dây cột dọc để bánh tránh bị xổ ra khi luộc nhé) Bước 3: Bạn chuẩn bị 1 nồi lớn để luộc bánh chưng. Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối vừa xanh vừa ngon, bạn có thể cắt lá chuối nhỏ ra cho vào máy xay sinh tố lấy nước cho vào nước để luộc bánh. Hoặc bạn cũng có thể lót lá chuối vụn ở dưới đáy nồi cũng đều làm bánh khi luộc bên ngoài sẽ xanh đẹp hơn nhé. Bước 4: Xếp bánh vào nồi rồi đổ nước cho ngập bánh, sau đó nấu bánh từ 8-1o tiếng cho bánh chín. Trong suốt thời gian nấu, khi nấu sôi nước sẽ nhanh cạn, cho nên bạn phải đổ thêm nước sôi vào nấu tiếp nhé, và lưu ý là mực nước luôn phải ngập bánh và tuyệt đối không được châm nước lạnh nếu không bánh sẽ bị trương lên, gạo không chín. Bước 5: Khi bánh chín, bạn tắt bếp và không nên với bánh ra ngay, mà để khoảng 2 giờ cho nước ấm ấm rồi mới vớt ra nhé. Sau đó dùng khăn sạch ướt lau lại bánh để làm sạch bánh và những chất dơ bám lên bánh. Xếp bánh ra chỗ khô thoáng cho bánh nguội bớt, sau đó dùng 1 vật nặng đè lên để ép cho ra hết nước trong bánh trong khoảng vài tiếng, như vậy bánh sẽ đẹp và chắc hơn. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối được làm theo cách này, bánh không những xanh đẹp tự nhiên từ vỏ lá đên nhân bánh mà nhân bánh được nấu rất mềm dẻo với thịt nhân thơm đậm đà và đậu xanh bùi béo dẻo. Tất cả sẽ làm nên cái tết khó quên và ấm cúng Nguồn: Sưu tầm