1. HƯỚNG DẪN LÀM MỨT CỦ CẢI TRẮNG
Tưởng chừng như củ cải chỉ có thể xuất hiện trong các món canh, món hầm thì ngày hôm nay,
chúng ta còn được biết đến với món mứt củ cải nữa đó bạn. Nghe thôi đã thấy hấp dẫn lắm rồi, và điều
thú vị là món mứt này làm cũng rất dễ bạn nhé.
Nguyên liệu để làm mứt củ cải:
1 kg củ cải trắng đã gọt vỏ
500 gam đường cát trắng
1 chút muối
1 thìa bột vani (hoặc bạn cũng có thể thay bằng dầu chuối)
Cách làm mứt củ cải dành cho bạn đây:
Bước 1: Đầu tên, với củ cải bạn đem thái sợi, kích cỡ to bằng đầu đũa nhé. Sau đó, đem củ cải đi
rửa lại cho thật sạch.
7 trang |
Chia sẻ: candy98 | Lượt xem: 1005 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Hướng dẫn cách làm mứt củ cải trắng và mứt khoai tây cực ngon, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MỨT CỦ CẢI TRẮNG VÀ MỨT KHOAI
TÂY CỰC NGON
1. HƯỚNG DẪN LÀM MỨT CỦ CẢI TRẮNG
Tưởng chừng như củ cải chỉ có thể xuất hiện trong các món canh, món hầm thì ngày hôm nay,
chúng ta còn được biết đến với món mứt củ cải nữa đó bạn. Nghe thôi đã thấy hấp dẫn lắm rồi, và điều
thú vị là món mứt này làm cũng rất dễ bạn nhé.
Nguyên liệu để làm mứt củ cải:
1 kg củ cải trắng đã gọt vỏ
500 gam đường cát trắng
1 chút muối
1 thìa bột vani (hoặc bạn cũng có thể thay bằng dầu chuối)
Cách làm mứt củ cải dành cho bạn đây:
Bước 1: Đầu tên, với củ cải bạn đem thái sợi, kích cỡ to bằng đầu đũa nhé. Sau đó, đem củ cải đi
rửa lại cho thật sạch.
Bước 2: Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho vào 1 nhúm muối nhỏ. Cho củ cải vào luộc nhanh
chừng 2 phút để loại bỏ mùi hăng của củ cải.
Vớt củ cải ra và thả vào chậu nước lạnh, để chừng 15-20 phút, vớt củ cải ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Bước tiếp theo là bạn cho củ cải ra tô, thêm đường vào trộn đều. Để chừng vài giờ để
đường tan và thấm vị ngọt vào sợi củ cải. Trong quá trình ướp, thi thoảng bạn nhớ đảo đều để phần củ cải
trên và dưới có vị ngọt như nhau.
Bước 4: Sên mứt
Bắc chảo lên bếp, cho củ cải và và nước đường vào sên với lửa vừa. Thi thoảng bạn đảo đều lên. Đến khi
phần nước đường cạn, bạn hạ nhỏ lửa xuống mức thấp nhất, đảo liên tục đến khi mứt dẻo quánh, nước
đường cạn thì tắt bếp.
Bước 5: Thêm vào dầu chuối hoặc vani. Tiếp tục đảo 5-10 phút, lúc này chảo vẫn nóng nên vẫn có
tác dụng làm khô mứt. Khi lớp đường trắng kết tinh đã bám vào từng sợi mứt, bạn cho mứt ra khay/mâm
để nguội là đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon món mứt Tết đặc biệt này rồi.
Từng sợi mứt củ cải trắng, dẻo, ngọt ngon như thế này làm sao bạn có thể cưỡng lại được sức hút
đây nhỉ.
Nếu như trước kia, nhắc đế gam trắng trong những món mứt là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến mứt dừa
trắng truyền thống, thế nhưng hôm nay, bạn đã có thêm gợi ý cực hay nữa rồi.
Làm nên câu chuyện đầu Xuân không thể vắng bóng những món mứt ngon rồi. Và càng tuyệt hơn
khi năm nay bạn tự tay làm mứt ngon đãi cả nhà. Không chỉ là lưu giữ nét đẹp văn hóa mà còn là cách
khéo léo để bạn bảo vệ sức khỏe cả nhà đấy nhé.
Thưởng thức mứt củ cải với trà nóng rất tuyệt đó bạn
Chúc các bạn thực hiện thành công!
2. HƯỚNG DẪN LÀM MỨT KHOAI TÂY
Bên cạnh món mứt khoai lang ngon ngọt bạn còn có thể thực hiện món mứt khoai tây vô cùng hấp
dẫn nữa. Cách làm món mứt này đơn giản thôi và chỉ cần chút thời gian là bạn đã có thể thực hiện xong
rồi đấy.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt khoai tây:
1 kg khoai tây
1/2 cafe muối
500 gam đường cát trắng
20 gam vôi tôi
Các bước thực hiện món mứt khoai tây dành cho bạn đây:
Bước 1: Đầu tiên là bạn hòa vôi với 2 lít nước rồi gạn lấy phần nước trong.
Bước 2: Muối cho ra tô và hòa tan với nước.
Bước 3: Khoai tây đem gọt vỏ, thái lát dày chừng 0,5 cm. Sau đó bạn cho khoai vào tô nước muối
loãng chừng 7-10 phút rồi vớt khoai ra và cho vào tô nước vôi tôi ngâm chừng 1h.
Nhắc đến khoai tây bạn không thể bỏ lỡ một món ăn vặt siêu hấp dẫn đó chính là món khoai tây
chiên, một vài bí quyết mách bạn cách chiên khoai giòn, ngon lâu nhất sẽ hữu ích để món ăn này thêm
tuyệt vời hơn đấy.
Bước 4: Sau thời gian ngâm khoai, bạn vớt khoai ra và rửa sạch lại cho hết mùi vôi. Cho khoai ra tô
và thêm đường, trộn đều và ướp chừng 4h hoặc cho đến khi đường tan.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho khoai tây vào sên với lửa lớn. Khi chảo khoai sôi bạn hạ nhỏ lửa
xuống cho khỏi cháy và đảo đều.
– Dùng tay cầm 2 quai nồi và xóc liên tục cho miếng khoai rời nhau và đường bám đều trên khoai.
– Khi mới sên xong, mứt khoai tây còn ướt vì thế bạn cho khoai ra vỉ và phơi 1-2 ngày để khoai khô
đường rồi sau đó cho mứt khoai vào hũ thủy tinh và đậy nắp kín.
Vậy là bạn đã vừa thực hiện xong một món mứt ngon nữa rồi. Vừa đơn giản mà thật ngon đúng
không bạn. Với mứt – không quá khó để mua chúng tại các cửa hàng hay siêu thị thế nhưng việc tự tay
chuẩn bị món mứt đón Tết sẽ làm cho không khí ngày Tết thêm vui và ý nghĩa và điều quan trọng hơn
nữa là bạn còn lưu giữ được nét đẹp văn hóa cổ truyền đấy nhé.